• โรคมาลาเรีย มีอาการแบบไหน คล้ายโควิด 19 ไหม

  •  Monnisita Rommanat
    สมาชิก

    โรคมาลาเรีย มีอาหารแบบไหนคพ คล้ายกับโรคโควิด19รึเปล่าคะ??

    สวัสดีค่ะ คุณ Monnisita Rommanat,

                        โรคมาลาเรีย (Malaria) หรือไข้จับสั่น ไข้ป่า เกิดจากการติดเชื้อโปรโตซัวชนิด พลาสโมเดียม (Plasmodium) ซึ่งยุงก้นปล่องเพศเมียเป็นพาหะนำเชื้อโรคมาติดคน แหล่งระบาดของโรคมาลาเรีย พบได้ตามจังหวัดชายแดน โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นภูเขาสูง ป่าทึบ และมีแหล่งน้ำ ลำธาร อันเป็นแหล่งแพร่พันธุ์ของยุงก้นปล่อง

                        อาการเริ่มแรกของมาลาเรียไม่จำเพาะ จะเป็นอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว ไอ เมื่อผ่านไปซักระยะ ผู้ป่วยจะมีไข้เป็นช่วงระยะอย่างสม่ำเสมอ อาการของไข้จะมี 3 ระยะคือ

                        - ระยะหนาวสั่น  จะมีอุณหภูมิร่างกายลดลง มีอาการหนาวสั่น ตัวเย็น ชีพจรเต้นเร็ว ปัสสาวะบ่อย โดยเป็นนาน 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ระยะนี้เป็นระยะที่มีการแตกของเม็ดเลือดแดงร่วมด้วย ทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้

                       - ระยะไข้ตัวร้อน จะมีไข้สูง 40-41 เซลเซียส หน้าแดง กระหายน้ำ ชีพจรเต้นเร็วและแรง ปวดศีรษะลึกเข้าไปในกระบอกตา ระยะนี้กินเวลา 1-4 ชั่วโมง

                       - ระยะออกเหงื่อออก กินเวลานาน 1-2 ชั่วโมง จากนั้นอุณหภูมิร่างกายจะเป็นปกติ

                      ส่วนโรคโควิด 19 (COVID-19) คือโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยอาการจะมีได้หลากหลายโดยส่วนใหญ่ อาการจะไม่รุนแรง โดยมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ และอาจมีการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อย หรือท้องเสียร่วมด้วย หากอาการรุนแรง ก็อาจมีไอมาก หอบเหนื่อย ช็อกและหมดสติได้ค่ะ

                      ดังนั้น ทั้ง 2 โรคนี้ อาการอาจคล้ายกันในเริ่มแรก แต่หลังจากนั้น อาการขอโรคมาลาเรียจะมีลักษณะจำเพาะดังกล่าวไป ซึ่งแตกต่างจากโรคโควิด 19 ค่ะ