• คุณแม่เป็นมะเร็งที่ตับ ตอนนี้ไม่สามารถผ่าได้แล้ว ควรทำอย่างไรให้คุณแม่มีกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อ

  •  sodarook
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ตอนนี้คุณแม่ของผมนั้นท่านเป็น มะเร็งที่ตับ ตอนนี้ขนาด10 ซม. ตอนนี้ไม่สามารถผ่าได้แล้ว (ตรวจครั้งแรก)

    ตอนนี้คุณแม่ก็ร่างกายไม่แข็งแรงเป็นเบาหวานด้วยจะทำยังให้ท่านไม่กังวลเกี่ยวกับโรคที่เป็นหรือที่เค้าบอกว่ายอมรับให้ได้กับสิ่งที่ตัวเองเป็น

    ควรทำยังไงให้ท่านมีกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อไปดีครับและเรื่องการรับประทานอาหารด้วย

    sodarook  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sodarook

    มะเร็งตับ เป็นโรคที่มีเซลล์บริเวณตับมีลักษณะหรือการทำงานผิดปกติแล้วพัฒนาเป็นมะเร็งในที่สุด หรืออาจเกิดจากการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งจากบริเวณอื่นมายังตับก็ได้ หากเกิดจากตัวตับเองอาจเกิดจากโรคตับอักเสบเรื้อรังจากไวรัสตับอักเสบ บี และไวรัสตับอักเสบ ซี หรือการดื่มแอลกอฮอล์เรื้อรัง

    การรักษานั้นขึ้นกับระยะของโรค การผ่าตัดทำได้เมื่อเนื้องอกยังมีขนาดเล็กและอยู่ในส่วนเล็ก ๆ ของตับ  หากเป็นระยะค่อนข้างลุกลามแล้วอาจจะมีบทบาทน้อย คงต้องรักษาตามอาการโดยให้เคมีบำบัดร่วมกับการฉายรังสีรักษา และรักษาแบบประคับประคอง

    ซึ่งถ้ามีปัญหาในเรื่องดังกล่าวนั้น ทางรพ.อาจจะมีหน่วยเยียวยาผู้ป่วยมะเร็ง โดยเน้นการดูแลแบบองค์รวมทั้งร่างกายและจิตใจ ควรสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพื่อส่งพบเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยด้านดังกล่าวต่อไป สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดไม่มีข้อห้าม เน้นอาหารสุกสะอาด ที่กินแล้วไม่ทำให้รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน