• โรคมะเร็งไทรอยด์ รักษาเรียบร้อย แล้วหลังจากกนี้ไปควรดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง

  •  Natthawan Komsan
    สมาชิก
    คือเป็นมะเร็งไทรอยด์ รักษากลืนแร่เรียบร้อยแล้วหลังจากกนี้ไปควรดูแลตัวเองอย่างไงบ้าง ใช้ชีวิตได้ปกติเลยไหมค่ะ ส่วนตัวทำงานมีเวรเช้า บ่าย ดึก ทำให้การหลับนอนไม่เป็นเวลา เป็นไรไหมคะ แล้วยาที่กิน levothyroxin มันต้องกินเวลาเดี๋ยวกันทุกวันไหม เพราะปกติบางทีก็ลืมกิน ทำให้กินช้ากว่าปกติ หรือกลัวลืมกินก็มากินก่อนนอนแทน
    Natthawan Komsan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthawan Komsan

    มะเร็งไทรอยด์นั้นเป็นความผิดปกติของเซลล์ที่เจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในต่อมไทรอยด์ และพัฒนาเป็นก้อนมะเร็งขึ้นใต้ผิวหนังบริเวณกึ่งกลางลำคอขึ้นมา

    การรักษานั้นมีตั้งแต่การผ่าตัด การรับประทานไอโอดีนรังสี หรือที่เรียกว่าการกลืนแร่ หรือการฉายรังสีรักษาเป็นต้น ซึ่งแพทย์จะเลือกตามความเหมาะสมเป็นรายๆไป

    การใช้ชีวิตหลังกลืนแร่นั้น อาจจะมีผลข้างเคียงเช่น อาการบวมที่คอและต่อมน้ำลาย คลื่นไส้ อาเจียน ปากแห้ง การรับรสเปลี่ยนไป ร่างกายสร้างน้ำตาลดลงจนทำให้ตาแห้ง เป็นต้น ซึ่งมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เมื่อเวลาผ่านไป การใช้ชีวิตอย่างอื่นนั้นไม่ได้มีข้อห้ามอะไรเป็นพิเศษค่ะ

    ยา levothyroxin ซึ่งเป็นฮอร์โมนไทรอยด์ทดแทนนั้น ไม่จำเป็นต้องทานเวลาเดียวกันเป๊ะๆทุกวัน แต่แนะนำให้รับประทานให้เป็นเวลาไปเพื่อกันลืมค่ะ