• ปวดหัวไมเกรนบ่อยๆ เป็นโรคมะเร็งสมองหรือไม่

  •  Natratchaphruek Niamraksa
    สมาชิก
    สวัสดีครับช่วงนี้ผมปวดหัวไมเกรนบ่อยมากแบบว่าวันสองวันเป็นครั้งหนึ่งช่วงนี้ผมนอนดึกผมอาจจะพักผ่อนน้อยจึงปวดหัวไมเกรนแต่เป็นบ่อยเกินผมจึงกังวลว่าจะเป็นมะเร็งในสมอง...ช่วยให้คำปรึกษากับผมหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะ

    โรคไมเกรน โดยทั่วไปไม่ได้เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งสมองค่ะ  ถือเป็นคนละกลุ่มโรคกันค่ะ แต่อาจมีอาการเรื่องปวดศีรษะคล้ายกันได้ค่ะ อย่างไรก็ตามโรคไมเกรน หากไม่มีอาการปวดศีรษะจะสบายดีและหากนอนหลับมักไม่ปวดศีรษะค่ะ มักสัมพันธ์กับการนอนไม่เพียงพอ นอนดึก  แต่โรคมะเร็งสมองมักจะปวดศีรษะมากขึ้นเรื่อยๆ และหากนอนหลับจะยังคงปวดมากอยู่ และมักรุนแรงในตอนเช้า นอกจากนั้นโรคมะเร็งสมองยังอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ดังนี้ค่ะ  คลื่นไส้ อาเจียน บ่อยๆ ซึม ชัก อ่อนแรงและชาบริเวณแขนและขา มีปัญหาการทรงตัว หรือเดินลำบาก พูดไม่ชัด เห็นภาพซ้อน

    อย่างไรก็ตามหากมีอาการปวดศีรษะบ่อยๆแนะนำให้ไปตรวจร่างกายโดยละเอียดที่โรงพยาบาลค่ะ เพื่อหาสาเหตุและวิธีป้องกันอาการปวดศีรษะค่ะ