• ถ้าผ่าตัดก้อนมะเร็งที่สมองครั้งที่สามไปแล้ว มีโอกาสกลับมาเป็นอีกครั้งเร็วแค่ไหน

  • สวัสดีครับคุณหมอ

    จากคำถามก่อนหน้าครับ

    เนื่องจากคุณแม่เป็นเนื้องอกในสมองคุณหมอได้ผ่าตัดไปแล้ว 2 ครั้งโดยมีรายละเอียดคร่าวๆ ประมาณนี้ครับ

    ครั้งที่ 1 เอาออกบางส่วนเพื่อส่งเนื้องอกตรวจ ผลตรวจก็เป็นเนื้อมะเร็ง เนื้องอกกลับโตขึ้นมาภายในเวลาประมาณ 2 อาทิตย์

    ครั้งที่ 2 คุณหมอแจ้งว่าสามารถเอาเนื้องอกออกได้ทั้งหมดที่เท่าที่เห็น เนื้องอกกลับโตขึ้นมาภายในเวลาประมาณ 2 อาทิตย์

    อาจมีผ่าตัดครั้งที่ 3 หลังจากทราบผลสแกนสมอง

    ผมขอคำแนะนำเพื่อจะพูดคุยกับคุณหมอเพื่อหาแนวทางรักษาต่ออย่างไรดีครับ เพราะหลังผ่าตัดไปประมาณ 2 อาทิตย์เนื้องอกก็โตมาก่อนที่เราจะไปถึงการรักษาลำดับถัดไปครับ

    คำตอบของคุณหมอ

    ก่อนอื่นต้องทราบผลพยาธิของมะเร็งสมองเป็นอะไรแน่ครับ  เพราะถ้าเป็นมะเร็งชนิดโตเร็วการผ่าตัด บ่อยๆ คงไม่ดีต่อผู้ป่วยแน่ๆ  ผู้ป่วยอาจทนการผ่าตัดใหญ่เสียเลือดมากไม่ได้  ถ้าผ่าเอาออกแล้วยังเกิดขึ้นมาอีก   ทางเลือกควรถามแพทย์ผู้ผ่าตัดว่า มีทางจะรักษาโดยการฉายแสงหรือเคมีบำบัดร่วมด้วยหรือไม่    ทั้งนี้ต้องขึ้นกับชนิดของมะเร็งเป็นสำคัญ บางชนิดโตเร็วเช่น Glioblastoma multiforme  บางชนิดจะโตช้ากว่าครับ  บางชนิดตอบสนองต่อยา และรังสีดี บางชนิดไม่ตอบสนองเลยก็มี

    สอบถามคุณหมอเพิ่มเติมครับ

    ต้องแจ้งคุณหมอก่อนว่า เนื้องอกมะเร็งที่สมองของคุณแม่มี 2 ก้อน ของสมองด้านซ้ายและขวา ที่ผ่าตัดไปคือด้านขวา ผลผ่าตัดทั้ง 2 รอบ ผ่าไปแล้วก้อนเนื้อกลับโตขึ้นมาอีก ส่วนด้านซ้าย ที่ไม่ได้ผ่าตัดยังคงไม่โตมากไม่เหมือนข้างที่ผ่าตัดไป

    สิ่งที่จะสอบถามเพิ่มเติมคือ ถ้าผ่าตัดครั้งที่ 3 ใกล้บริเวณเดิม คุณหมอผ่าเอาเนื้องอกออกได้ทั้งหมด จะมีโอกาสกลับมาเป็นอีกโดยเวลาไม่กี่วันหรือไม่ครับ เพราะมันก็จะวนกลับมาเป็นอีก และรอวันผ่าอีก ซึ่งไม่ทราบว่าจะมีแนวทางออกอื่นๆ อีกไหมครับ หรือต้องพิจารณาเปลี่ยนสถานที่รักษาครับ

    เพราะ รพ. ที่รักษาแจ้งว่ามีแนวทางเดียวคือผ่าตัดออก ไม่ให้มันโตขึ้นมาอีก แล้วพักรักษาร่างกายให้แข็งแรงเพื่อไปฉายรังสีในขั้นตอนต่อไป แต่ยังไม่ทันจะดีขึ้นก็ต้องวนกลับไปผ่าอีก

    ขอบพระคุณ คุณหมอ สำหรับคำตอบครับ

    คุณ เสฐนันท์

    ต้องขอทราบข้อมูลของชิ้นเนื้อที่แพทย์ผ่าตัดเอาออกมาก่อนว่าเป็นเซลล์แบบไหนก่อนครับ ซึ่งเป็นข้อมูลที่สำคัญที่สุดในการวางแผนรักษา  การที่ผ่าตัดแล้วโตขึ้นมาอีกอย่างเร็วภายใน 2 อาทิตย์  นอกจากเนื้อมะเร็งของสมองเอง ยังอาจเกิดจากเนื้อมะเร็งที่แพร่มาจากมะเร็งที่อื่นแล้วมาขึ้นสมองได้ Metastasis จึงเกิดขึ้นใหม่ได้อย่างรวดเร็ว    คงต้องเชื่อตามที่แพทย์ผู้รักษาวางแผนไว้ครับเพราะมีข้อมูลของมะเร็งอยู่แล้ว ว่ามะเร็งชนิดนี้จะตอบสนองต่อการรักษาอย่างไร     อย่างที่เคยบอกครับ คุณควรสอบถามขอข้อมูลการรักษาจากแพทย์เจ้าของไข้ครับ  ข้อมูลเพียงนี้คงบอกอะไรไม่ได้มากครับ   การเปลี่ยน รพ ไม่แนะนำครับ เพราะว่า รพ เดิมดีที่สุดแล้ว ถ้าเปลี่ยนแพทย์จะต้องมาเริ่มรักษากันใหม่   ทำให้เสียเวลาเสียโอกาสของผู้ป่วยในการรักษา