• แม่ผ่าตัดเอาเนื้องอกในสมองออกสองครั้งแล้ว แล้วมีขึ้นมาอีก แพทย์อาจผ่าตัดครั้งที่สาม ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับ

    เนื่องจากคุณแม่เป็นเนื้องอกในสมองคุณหมอได้ผ่าตัดไปแล้ว 2 ครั้งโดยมีรายละเอียดคร่าวๆ ประมาณนี้ครับ

    ครั้งที่ 1 เอาออกบางส่วนเพื่อส่งเนื้องอกตรวจ ผลตรวจก็เป็นเนื้อมะเร็ง เนื้องอกกลับโตขึ้นมาภายในเวลาประมาณ 2 อาทิตย์

    ครั้งที่ 2 คุณหมอแจ้งว่าสามารถเอาเนื้องอกออกได้ทั้งหมดที่เท่าที่เห็น เนื้องอกกลับโตขึ้นมาภายในเวลาประมาณ 2 อาทิตย์

    อาจมีผ่าตัดครั้งที่ 3 หลังจากทราบผลสแกนสมอง

    ผมขอคำแนะนำเพื่อจะพูดคุยกับคุณหมอเพื่อหาแนวทางรักษาต่ออย่างไรดีครับ เพราะหลังผ่าตัดไปประมาณ 2 อาทิตย์เนื้องอกก็โตมาก่อนที่เราจะไปถึงการรักษาลำดับถัดไปครับ

    ขอบพระคุณสำหรับคำตอบมากครับ

    คุณ  bestanut

    ก่อนอื่นต้องทราบผลพยาธิของมะเร็งสมองเป็นอะไรแน่ครับ  เพราะถ้าเป็นมะเร็งชนิดโตเร็วการผ่าตัด บ่อยๆ คงไม่ดีต่อผู้ป่วยแน่ๆ  ผู้ป่วยอาจทนการผ่าตัดใหญ่เสียเลือดมากไม่ได้  ถ้าผ่าเอาออกแล้วยังเกิดขึ้นมาอีก   ทางเลือกควรถามแพทย์ผู้ผ่าตัดว่า มีทางจะรักษาโดยการฉายแสงหรือเคมีบำบัดร่วมด้วยหรือไม่    ทั้งนี้ต้องขึ้นกับชนิดของมะเร็งเป็นสำคัญ บางชนิดโตเร็วเช่น Glioblastoma multiforme  บางชนิดจะโตช้ากว่าครับ  บางชนิดตอบสนองต่อยา และรังสีดี บางชนิดไม่ตอบสนองเลยก็มี