• แม่เป็นเนื้องอกในสมอง ผ่าตัดแล้วผลออกมาว่าเป็นเนื้อร้าย เป็นระยะแรก มีโอกาสหายไหม

  •  Bovy
    สมาชิก
    แม่เป็นเนื้องอกในสมองได้รับการผ่าตัดแล้วผลออกมาว่าเป็นเนื้อร้ายแล้วกลายเป็นมะเร็งสมองระยะแรกเริ่ม มีโอกาสหายมั้ยคะถ้าฉายแสงและคีโม
    Bovy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bovy

    มะเร็งสมองเป็นการที่มีเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายบริเวณสมอง และเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจเกิดขึ้นเองที่เนื้อเยื่อสมอง หรือจากการลุกลามของมะเร็งจากอวัยวะอื่นก็ได้

    การรักษาในระยะแรกจะเน้นที่การผ่าตัดเพื่อเอาเนื้อร้ายออกไปให้มากที่สุด จากนั้นอาจมีการให้ยาเคมีบำบัด ฉายแสง หรือให้ยาสเตียรอยด์เพื่อลดการบวมของสมอง แนะนำรักษาและติดตามอาการกับแพทย์ที่ดูแลอย่างสม่ำเสมอ โดยระยะและการดำเนินโรคจะแตกต่างกันไปในมะเร็งแต่ละชนิด จึงไม่สามารถบอกได้แน่ชัดขึ้นกับชนิดและระยที่แน่นอนของโรค ถ้าเป็นระยะแรก พยากรณ์โรคน่าจะดี อาจจะไม่ถึงขั้นหายขาด แต่ควบคุมอาการไว้ได้ และมีโอกาสที่จะมีคุณภาพชีิวิตได้ดีใกล้เคียงคนปกติค่ะ