• เป็นโรคพังผืดกดทับเส้นประสาทที่ฝ่ามือ กินยาแล้วยังไม่ดีขึ้น

  •  ยัย นู๋
    สมาชิก
    อยากทราบระยะเวลารักษาตัวน่ะค่ะ พอดีเป็นโรคมาประมาณสองสัปดาห์ ไปพบแพทย์ แพทย์ให้ทานยา ทานต่อเนื่องมา1สัปดาห์ จนยาหมด แต่อาการไม่ดีขึ้น ควรไปฉีดยา หรือทานยาต่อเนื่อง หรือจริงๆแล้ว อาการของโรค อาจต้องใช้เวลารักษาตัวนานกว่า1สัปดาห์?
    ยัย นู๋  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ยัย นู๋

    โรคพังผืดกดทับเส้นประสาทที่ฝ่ามือคือพังผืดภายในบริเวณข้อมือมีการหนาตัวขึ้น ซึ่งจะทำให้ความดันภายในช่องข้อมือสูงขึ้น ทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณเส้นประสาทไม่ดี ทำให้มีอาการชาขึ้นมาได้ หรือสาเหตุอื่นๆ เช่น มีเยื่อหุ้มรอบเส้นเอ็นหนาตัวขึ้น ซึ่งจะทำให้มีความดันสูงขึ้น พบได้บ่อยในผู้หญิงวัยกลางคน อาการเริ่มแรกอาจจะมีอาการชานิ้วมือ ซึ่งมักจะเป็นที่นิ้วกลางและนิ้วนาง รวมทั้งนิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือก็ชาได้ เริ่มแรกอาการมักจะชาตอนกลางคืน สะบัดข้อมืออาการจะดีขึ้น

    การรักษาเบื้องต้น ปรับการใช้ข้อมือในการทำงานและชีวิตประจำวันให้ถูกต้อง โดยลดการทำงานที่ต้องใช้ข้อมือกระดกขึ้น หรืองอข้อมือซ้ำๆ กันนานๆ รวมทั้งงานที่มีการสั่นกระแทก จะทำให้ความดันในโพรงข้อมือสูงขึ้นได้ ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบตามที่แพทย์จ่ายมา ส่วนใหญ่การรักษาทางยาอาจจะต้องใช้เวลา 2 สัปดาห์ขึ้นไปร่วมกับการปรับพฤติกรรมดังกล่าวไป จึงจะเห็นผล

    หากรับประทานยาและปรับพฤติกรรมแล้ว ยังไม่ดีขึ้นภายใน 1 เดือน แนะนำกลับไปพบแพทย์ผู้รักษาเพื่อแจ้งให้แพทย์ทราบอีกครั้ง  หากแพทย์ประเมินว่าโรคยังคงรุนแรงควบคุมด้วยยาไม่ได้ อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด โดยตัดพังผืดที่พาดผ่านบริเวณด้านหน้าข้อมือออกเพื่อลดความดันบริเวณนั้น และลดอาการปวดหรือชาได้