• มีอาการผิวแห้งลอกเป็นสะเก็ด หลังผิวลอกแล้วมีสีผิวที่คล้ำลง เป็นเรื้อรังไม่หาย ตรงก้น สะโพก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  NaNon Supakorn Khosinklang
    สมาชิก
    ผมมีอาการผิวแห้ง ลอกเป็นแผ่นบ้างสะเก็ดบ้าง ผมเป็นบริเวณก้น/สะโพก/ช่วงขาบริเวณใกล้เป้า บริเวณที่เป็นผิวมันปูดๆขึ้นกว่าผิวปกติ พอหลังจากอาการลอก ก็บริเวณที่เป็นสีก็จะคล้ำลง อาการเริ่มเบาลง จากนั้นวันเวลาผ่านไปก็จะมีคล้ายๆตุ่มขึ้นบริเวณเดิมจะมีอาการคัน แสบ ผ่านไปก็กลับมาอาการผิวลอกอีก วนลูปอยู่แบบนี้เกือบ10ปีแล้วครับ ไม่เคยรับการรักษากับหมอ ซื้อยามาทาเองตลอด มีแค่อาการไม่แสดงบ้างช่วงนึงก็กลับมาเป็นอีก เป็นแบบนี้ตลอด เข้าใจว่าตัวเองเป็นสะเก็ดเงิน เพราะเห็นจากภาพคนอื่นแล้วดูคล้ายๆกัน ตอนนี้ซื้อยามาทาตัวนึงแล้วกาการหนักขึ้น เป็นตุ่มแดงบริเวณเดิมแล้วเหมือนมีตุ่มสีขาวๆ(คล้ายๆตุ่มหนอง)แสบมากๆ นั่งไม่ได้เลยครับ บริเวณผิวหนังมีอาการบวมขึ้นกว่าปกติที่เปน
    NaNon Supakorn Khosinklang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNaNon Supakorn Khosinklang

    อาการผิวแห้งลอกเป็นสะเก็ด หลังผิวลอกแล้วมีสีผิวที่คล้ำลง เป็นเรื้อรังไม่หาย ตรงก้น สะโพกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผิวแห้งจากการขาดความชุ่มชื้นหรือโรคทางพันธุกรรมบางชนิดที่ทำให้มีผิวแห้งผิดปกติและลอกเป็นหนังปลา การเป็นสะเก็ดเงินชนิดตุ่มหนอง การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังหรือตรงบริเวณรูขุมขน โดยหลังการอักเสบที่ผิวหนังจากสาเหตุใดๆ อาจมีรอยดำตามมาได้

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างทำความสะอาดบริเวณที่แห้ง ลอก หากตรงนั้นเป็นผิวหนังเปิด ถ้าเห็นเป็นผิวแดงๆจะต้องทำแผลให้ดี เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนขึ้นมา ทาครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นที่ไม่ระคายเคืองหรือใช้วาสลีน ปิโตรเลียม เจลลี่ได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องขูดขุยไปดูว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา หรือไม่ ถ้าไม่มีการติดเชื้อ แล้วเป็นการอักเสบชนิดใด สามารถใช้สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้หรือเปล่า หรือถ้ามีการติดเชื้อก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อให้หายขาดค่ะ

    NaNon Supakorn Khosinklang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNaNon Supakorn Khosinklang

    อาการผิวแห้งลอกเป็นสะเก็ด หลังผิวลอกแล้วมีสีผิวที่คล้ำลง เป็นเรื้อรังไม่หาย ตรงก้น สะโพกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผิวแห้งจากการขาดความชุ่มชื้นหรือโรคทางพันธุกรรมบางชนิดที่ทำให้มีผิวแห้งผิดปกติและลอกเป็นหนังปลา การเป็นสะเก็ดเงินชนิดตุ่มหนอง การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังหรือตรงบริเวณรูขุมขน โดยหลังการอักเสบที่ผิวหนังจากสาเหตุใดๆ อาจมีรอยดำตามมาได้

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างทำความสะอาดบริเวณที่แห้ง ลอก หากตรงนั้นเป็นผิวหนังเปิด เห็นเป็นผิวแดงๆจะต้องทำแผลให้ดี เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนขึ้นมา ทาครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นที่ไม่ระคายเคืองหรือใช้วาสลีน ปิโตรเลียม เจลลี่ได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องขูดขุยไปดูว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา หรือไม่ ถ้าไม่มีการติดเชื้อ แล้วเป็นการอักเสบชนิดใด สามารถใช้สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้หรือเปล่า หรือถ้ามีการติดเชื้อก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อให้หายขาดค่ะ