• ผิวแห้งหยาบ เป็นรอยดำ และมีขุยเป็นผงสีขาวตามรอยพับ เป็นอะไร

  •  Meaw Meaw
    สมาชิก
    ผิวหนังมีอาการแห้งหยาบเป็นรอยดำ และมีขุยเป็นผงสีขาว ตามรอยพับ เป็นอะไรคะ
    Meaw Meaw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Meaw Meaw

    ผิวหนังที่มีอาการแห้งหยาบเป็นรอยดำ มีขุยเป็นผลขาวดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผิวหนังที่แห้งเกินไปขาดความชุ่มชื้น โรคผิวหนังเกล็ดปลา ผิวหนังอักเสบจากการใช้สารสัมผัสที่ก่อให้เกิดการแพ้ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่มักเป็นตามข้อพับพอผื่นหาย อาจทิ้งเป็นรอยดำไว้ หรือเกิดจากเชื้อราที่ผิวหนังมักจะคันมากร่วมด้วย เป็นต้น

    เบื้องต้นทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นบ่อยๆ ดื่มน้ำมากๆ รักษาความสะอาดที่ผิวหนังตรงข้อพับให้ดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น

    ควรไปพบแพทย์ถ้ายังเป็นมาก คันเยอะ มีขุยออกมาเยอะมาก ซึ่งอาจเป็นการติดเชื้อราที่ผิวหนังที่แพทย์อาจจะต้องขูดเอาไปตรวจหาร่วมด้วยค่ะ