• เป็นโรคผิวหนังตาย ปลายนิ้วมีอาการอักเสบ ควรรักษาอย่างไร

  •  Jakkarin Dangsopha
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมเกิดอาการอักเสบที่นิ้วมือ หรือที่เรียกว่าผิวหนังตาย ปลายนิ้วมือข้างขวา ที่นิ้วกลางและนิ้วนาง ตอนแรกคิดว่าแพ้น้ำยาทำความสะอาด แต่พอมาสืบค้นดูพบว่าเข้าข่ายสุ่มเสี่ยงโรคผิวหนังตาย ที่เกิดจากร่างการผลิตคอลลาเจนมากเกินไป ก่อนหน้านี้ผมเริ่มทานคอลลาเจนตัวนึงใน7-11 ทุกวัน สักพักอาการนี้ก็เริ่มมาเลยหยุดทาน อยากทราบว่าพอจะมีวิธีรักษา หรือควรทำอย่างไรบ้างครับ ขอบคุณครับ
    Jakkarin Dangsopha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jakkarin Dangsopha

    ภาวะผิวหนังตายหรือเนื้อตายนั้นเกิดจากโรคแบคทีเรียที่กินเนื้อหรือโรคเนื้อเน่า เป็นภาวะติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณเนื้อเยื่ออ่อนที่อาจส่งผลให้ผิวหนังและกล้ามเนื้อถูกทำลายได้อย่างรุนแรง ผู้ป่วยอาจมีอาการร้อนบริเวณผิวหนัง ผิวเปลี่ยนเป็นสีแดง รู้สึกเจ็บปวดบริเวณแผลซึ่งจะรู้สึกปวดมากขึ้น โดยการติดเชื้ออาจลุกลามไปอย่างรวดเร็วและอาจเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้มีไข้สูง ความรู้สึกตัวเปลี่ยนแปลง ความดันต่ำและช็อกไปได้ เป็นภาวะอันตรายที่ควรได้รับการดูแลใกล้ชิดโดยแพทย์ และหากไม่ตอบสนองต่อยา อาจจะต้องมีการตัดนิ้วออก มักเกิดในคนที่มีโรคอยู่เดิม เช่นคนแก่ที่มีโรคหลอดเลือด โรคเบาหวาน หรือถ้าคนอายุน้อยอาจสัมพันธ์กับการมีแผลหรือการติดเชื้อที่ผิวหนังนำมาก่อน

    ไม่แน่ใจว่าภาวะที่เรียกว่าผิวหนังตายดังกล่าวมา ใช่เนื้อตายหรือไม่ หรือเป็นการอักเสบที่ผิวหนังธรรมดา แนะนำการสอบถามการวินิจฉัยที่แน่ชัดกับแพทย์ที่รักษา และทำการรักษาตามที่แพทย์แนะนำจะดีที่สุด

    โดยไม่ได้มีรายงานว่าการขาดคอลลาเจน หรือเคยกินคอลลาเจนมาก่อนแล้วหยุดจะทำให้เกิดภาวะอักเสบ ติดเชื้อใดๆที่ผิวหนัง ไม่ได้เป็นสาเหตุของผิวหนังตายดังที่กล่าวมา

    เบื้องต้น ยังไม่ควรเอาอะไรไปล้างหรือเอามือไปจับแผลบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวดได้ ใช้ผ้าสะอาดพันไว้ ทำแผลตามที่แพทย์แนะนำ