• ประจำเดือนเดือนตุลาคมมาวันที่ 25-30 อยากทราบว่าวันไข่ตกวันไหน

  •  แพร พอเหอะ
    สมาชิก
    ปจดเดือนกันยายนนมาวันที่27-2เดือนตุลาคมมาวันที่25-30อยากทราบว่าวันที่ไข่จะตกคือวันไหนค่ะ
    แพร พอเหอะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แพร พอเหอะ

    โดยปกติแล้วไข่จะตกจากรังไข่ในประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน โดยวันแรกนับจากวันแรกที่มีประจำเดือน ดังนั้นหากประจำเดือนเดือนตค.มาวันที่ 25 วันที่น่าจะมีไข่ตกน่าจะอยู่ราวๆประมาณวันที่ 9 ของเดือนพย.

    แต่อย่างไรก็ตามการตกไข่นั้นคลาดเคลื่อนไปได้ในทุกเดือน และในแต่ละคนด้วย จึงไม่ควรพยายามทำการนับวันตกไข่เ่พื่อคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด

    หากจะมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าในช่วงใดๆของรอบเดือน ควรจะใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน