• เป็นหลอดลมอักเสบได้ยารักษามาแล้ว ตอนนี้ยังมีอาการเหนื่อยและไอ อันตรายไหม

  •  Pung Rodjanasuworapong
    สมาชิก
    เมื่อต้นเดือนตุลามีอาการหวัดหมอจ่ายยาต้านไข้หวัดใหญ่ให้ทานน้ำมูกและเสมหะหายไป แต่มีอาการไอคันคอ เหนื่อยจนปัจจุบัน หมอแจ้งว่าเป็นหลอดลมอักเสบจากเชื้อหวัดจ่ายยาแก้ไปเม็ดสีแดงให้มาประมาณ2อาทิตย์แล้วx-rayปอด2รอบไม่มีปัญหาปรกติ แต่ปัญหาของเราคืออาการเหนื่อยเพลียบางครั้งไอถี่แล้วมึนหัวเหมือนจะหน้ามืดอันตรายไหมคะ
    Pung Rodjanasuworapong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pung

    หลอดลมอักเสบ เป็นภาวะที่มีการอักเสบของเยื่อบุหลอดลม ซึ่งเป็นท่อที่นำลมหรืออากาศเข้าสู่ปอด มีผลทำให้เยื่อบุหลอดลมบวม มีเสมหะมากขึ้น นำมาสู่อาการทางระบบหายใจต่างๆ เช่นไอมาก หอบเหนื่อย มีไข้ โดยส่วนใหญ่จะมีการพัฒนามาจากโรคไข้หวัด หรือการติดเชื้อที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจอื่นๆได้

    โดยการรักษาคือการให้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค รักษาตามอาการ หากเหนื่อยควรได้รับการดูแลในรพ.ด้วยการพ่นยา หรือใช้ออกซิเจนช่วยหายใจร่วมด้วย

    หากมีอาการเหนื่อยอยู่ ไอเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ว่ามีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำหรือไม่ หรือในปอดมีรอยโรคเกิดใหม่หรือเปล่าต่อไป เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาลดอาการไอได้ หลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆทุกชนิดไปก่อน