• มีภาวะหลอดลมอักเสบ ทำอย่างไรจึงจะหายใจเข้าลึกๆให้เต็มปอดได้ จะต้องรักษาอีกนานไหม

  •  Hsaw Myr
    สมาชิก
    -เพศหญิง หนัก 60 กก. อายุ 30 ปี เดิมมีโรคประจำตัวเป็นหอบหืด แต่หายไปเองตั้งแต่อายุ 12-13 ปี แล้วไม่กลับมาเป็นอีก จนอายุ 29-30 ปี เฉพาะตอนเป็นหวัดและไอหนัก 2 ครี้งจึงกลับมามีอาการหอบจนต้องไปพ่นยา เมื่อปี 62 และครั้งปัจจุบัน -เมื่อปลายเดือนก.พ. เจ็บคอ มีนำ้มูก มีเสมหะ และไอหนักมาก จนหอบเหนื่อยปอดดังฟีดๆๆค่ะ วันที่ 3 มี.ค. จึงไปแผนกฉุกเฉินที่รพ.เพื่อพ่นยาขยายหลอดลม หมอวินิจฉัยว่าเป็นหลอดลมอักเสบจากการไอเพราะหวัด และจ่ายยา คลอเฟ บรอมเฮกซีน ยาพ่นฉุกเฉิน นำ้เกลือล้างจมูก และยาละลายนำ้สีส้มลดเสมหะ 1 อาทิตย์ ปัจจุบันกินยาจนหมดแล้ว ตอนนี้หวัดหายหมดแล้ว ไม่เจ็บคอ ไม่นำ้มูก แต่ยังมีอาการหลอดลมอักเสบ ยังไอมาก มีเสมหะ แน่นหน้าอก ไอจนหอบเหนื่อย ที่ทรมานมากคือ หายใจเข้าลึกให้เต็มปอดไม่ค่อยได้ ต้องใช้ความพยายามในการสูดหายใจเพื่อให้เข้าไปลึกๆ เหมือนปอดต้องชักกะเย่อเพื่อดึงเอาอากาศเข้าไป แน่นหน้าอก นับจากวันที่เริ่มไอหนักตอนเริ่มเป็นหวัด ถึงวันนี้ก็ 2 สัปดาห์แล้ว ทำอะไรก็หอบเหนื่อยง่ายเพราะหายใจได้ตื้นๆ หายใจเข้าลึกไม่ได้ อยากขอคำแนะนำว่าทำยังไงจะหายจากหลอดลมอักเสบไวๆ ใช้เวลาอีกนานไหมคะ ใช้ชีวิตประจำวันเหนื่อยมาก หดหู่มากทั้งที่หวัดก็หายไปนานแล้ว ขอบคุณค่ะ
    Hsaw Myr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณHsaw Myr

    อาการหอบเมื่อมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีโรคหอบหืดอยู่เดิมทำให้พอมีการติดเชื้อแล้วกระตุ้นให้หอบหืดกำเริบ หรือเป็นอาการหอบจากตัวโรคการติดเชื้อเอง

    โดยถ้าไม่ได้มีโรคปอดหรือโรคหอบหืดเดิม เมื่อรักษาการติดเชื้อจนหายขาดแล้ว อาการควรจะหายกลับมาใกล้เคียงปกติ

    แนะนำว่าถ้ารักษา และได้ยาฆ่าเชื้อจนครบมา 2 สัปดาห์แล้ว ยังมีอาการที่เป็นอยู่ต่อเนื่อง ควรจะกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่ามีความผิดปกติใดๆในปอดหรือหลอดลม ที่ต้องได้ยาขยายหลอดลมหรือยาลดการตีบของหลอดลมในระยะยาวหรือไม่ เบื้องต้นดูแลสุขภาพทั่วไป หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน งดการทำงานหนัก อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ กรณีหลอดลมอักเสบนั้น ส่วนใหญ่หลังได้ยาฆ่าเชื้อครบหรือหลังรักษาประมาณ 1-2 สัปดาห์ อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆจนหายขาดค่ะ