• หลอดลมอักเสบ เกิดจากอะไร แล้วจะป้องกันได้อย่างไร

  •  Regy Bo
    สมาชิก
    หลอดลมอักเสบสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะแล้วมีวิธีป้องกันไหมค่ะ

    คุณ Regy Bo

    โรคหลอดลมอักเสบ  คือ โรคที่มีการอักเสบของของเยื่อบุหลอดลม ตรงส่วนที่ต่ำลงไปจากลำคอ ไปสู่ปอด     สาเหตุ อาจเกิดจาก

    -การติดเชื้อไวรัส  พวกไข้หวัดใหญ่ วัดธรรมดา  Adeno virus  และเชื้ออื่นๆ  การป้องกัน ก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดที่ออกนอกบ้านใกล้คนเป็นโรค  กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ

    -จากการสูบบุหรี่ ทำให้เกิดอาการอักเสบ มีเสมหะเหนียวตลอดเวลา  หลีกเลี่ยงห่างไกลคนที่สูบบุหรี่  อยู่ในสถานที่ห้ามสูบบุหรี่

    -จากการแพ้ฝุ่นละอองในอากาศ PM 2.5  เกสรดอกไม้ ขนหมาแมว กลิ่นสารเคมี ยาบางอย่างเช่นยาลดความดันโลหิตอาจทำให้เกิดการไอ หลอดลมอักเสบได้  การป้องกันก็คือการหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นดังกล่าว และทานยาแก้แพ้ ปิดจมูก

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง หลอดลมอักเสบ  ได้ทีนี่