• มีอาการน้ำลายเหนียว น้ำมูกเหนียว เสมหะเยอะมาเป็นปี จมูกแน่นข้างเดียว เป็นอาการอะไร สูบบุหรี่อยู่

  •  Con Temporary'z
    สมาชิก
    หมอครับ ก่อนอื่นเลยผมเป็นคนสูบบุหรี่ แต่ไม่ดื่มเหล้า ผมมีอาการแบบนี้มาเกือบปีแล้วไม่หายสักที น้ำลายเหนียว น้ำมูกเหนียว(ส่วนใหญ่เป็นสีขาวขุ่นเหมือนเยื่ออะไรสักอย่าง) มีเสมหะเยอะมากและเหนียวด้วย ต้องครากสเลดออกเป็นประจำ(ครากบ่อยมาบางทีครากต่อเนื่องเป็นสิบนาที ครากทั้งวันจนรู้สึกอายเวลาอยู่กับคนอื่นต้องกลั้นไว้แต่บางทีก็กลั้นไม่ไหว ผมรำคาญตัวเองมาก555)ส่วนใหญ่เป็นสีขาวใส บางที่ก็เป็นสีขาวขุ่นเหมือนกับน้ำมูก ไอเรื้อรัง เรอบ่อย(เรอต่อเนื่องบางเป็นสิบกว่านาทีเหมือนกัน) หายใจไม่สะดวกเหมือนมีก้อนอะไรอุดรูจมูไว้(ข้างเดียว) ดมกลิ่นก็ค่อยไม่ได้ หูการได้ยินเสียงก็ลดลง(ช่วงหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมา มีอาการเหม็นในรูหูด้วย) กินอาหารก็ไม่อร่อยไม่ค่อยอยากอาหารเวลากินก็กินได้น้อย กินแล้วก็ท้องอืดอาหารไม่ค่อยย่อย เคยไปหาหมอหู คอ จมูก มาแล้วครั้งหนึ่ง(เขาตรวจส่องๆดูแปปเดียวแล้วก็บอกว่าแพ้ผุ่นและควัน ก็ให้ยามาแล้วก็จ่ายตังค์กลับบ้านไป5555) ใช้ชีวิตไม่มีความสุขเลยครับ อาการเรื้อรังมานานมาก ผมอยากทราบว่าผมป่วยเป็นอะไรหรือป่าว อยากไปตรวจสุขภาพเรื่องหู คอ จมูก แต่ก็ไม่รู้ว่าต้องทำยังไง พยายามค้นหาในอินเตอร์เน็ตมันก็ไม่มีเรื่องนี้บอกครับ(จะมีก็แค่ 8วิธี 12วิธีละลายเสมหะครับลองทำตามแต่มันก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากครับ5555) บางทีผมก็ขำกับชีวิตตังเองครับว่ามันเป็นเหี้.อะไร5555 หมอพอจะแนะนำอะไรได้ไหมครับ(เหมือนผมมาระบายอ่ะครับ 55555)

    สวัสดีครับ คุณ Con

    อากาที่เล่ามาน่าจะเกิดจาก Chronic brochitis  คืออาการของโรคหลอดลมส่วนต้นอักเสบเรื้อรังครับ   ซึ่งสาเหตุ ก็คือการสูบบุหรี่  ลองอ่านคำเตือนข้างซองบุหรี่ซิครับ เหมือนอาการของคุณไหม  ไม่ต้องท้อแท้ครับโรคนี้ยังพอรักษาได้  แต่ต้องเข้าคลินิกอดบุหรี่ให้ได้ก่อน (Quit clinic)  ลดความเครียด  พยายามไม่สูบให้ได้ครับ  ทานน้ำมากๆ เพื่อละลายเสมหะ  เคี้ยวหมากฝรั่งแทนเวลาอยากบุหรี่  มีสมุนไพร  ยาลดบุหรี่ เช่น Bupropion  ช่วยลดบุหรี่ได้ครับ  เรื่องการหายใจไม่สะดวกอาจเกิดจาก ไซนัสอักเสบ เสลอไปอุดตันหลอดลมส่วนต้น  หรือ มีเนื้องอก Polyps งอกมาอุดตันทางเดินหายใจก็ได้ครับ   อาการเหม็นในรูหู ก็เกิดจากการรักษาสุขอนามัยช่องหู  แคะหู ไม่บ่อย อย่าให้ขี้หูตัน การเป็นอักเสบเรื้อรัง ก็จะมีเชื้อผ่านทางท่อ Eustachin tube เข้าไปในรูหูทำให้ หูอื้อไม่ได้ยินเสียงได้ครับ  อาหารไม่ย่อยท้องอื่ดก็เกิดจาก Nicotin and tar ที่มากับบุหรี่เหมือนกันครับ

    ข้อควรปฏิบัติ บุหรี่

    ส่วนสิงห์อมควันทั้งหลายก็ควรหันมาพิจารณาและตัดใจเลิกบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่ก่อให้เกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ มากมาย อย่างโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคปอด และโรคมะเร็ง ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้สูบ แต่ควันบุหรี่ยังเป็นอันตรายต่อคนรอบข้างด้วย ปีใหม่นี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่คุณควรลองลด ละ เลิกบุหรี่ เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรักกันดูสักครั้ง สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ อาจขอรับคำแนะนำจากอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เภสัชกรใกล้บ้าน คลินิกอดบุหรี่ของสำนักอนามัย โทร 1600 เพื่อติดต่อศูนย์บริการเลิกบุหรี่ ดาวน์โหลดแอพลิเคชั่น Smoke Free TH ไว้เป็นตัวช่วยเลิกบุหรี่ นอกจากนี้ การอมมะนาว รวมถึงการดื่มชาหรืออมลูกอมหญ้าดอกขาวก็อาจช่วยลดความอยากบุหรี่ได้ด้วย

    ถ้ายังมีอาการควรไปพบแพทย์ หู คอ จมูก อีกเพื่อส่องกล้องเข้า ในรูจมูก ซึ่งปัจจุบันทำได้ไม่ยาก  เอกซ์เรย์ปอด  ตรวจเลือดหาการทำงานของตับ ไต

    ขอเป็นกำลังใจให้อดบุหรี่ให้ได้ครับ เพื่อสุขภาพของตัวเองและครอบครัวครับ