• สงสัยว่าตนเองเป็นโรคสะเก็ดเงิน มีผื่นที่ขา เกาแล้วลามไปอีกข้าง ควรทำไงดี

  •  attapon13099
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมสงสัยว่าตัวเอง จะเป็นโรคสะเก็ดเงิน มันมาขึ้นที่หน้าแข้ง ตรงที่เคยเป็นรอยแผลเก่า ผมก็เกาๆแคะๆมีอาการคันบ้างบางครั้ง ไม่เคยแพร่เชื้อไปติดใคร แต่มันลามไปรอยแผลอีกข้างนึงแล้ว ตอนนี้เป็นมาได้สี่ปีกว่าๆแล้ว แผลกว้างขึ้นครึ่งนิ้วได้ ทำไงดี

    สวัสดีครับ

    โรคสะเก็ดเงินนั้นเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของการแบ่งตัวของ cell ผิวหนังที่ผิดปกติ ลักษณะที่พบจะเป็นผื่นเป็นปื้นที่มีขุยสีเงินบนผิวที่มีสีแดง

    การวินิฉัยโรคสะเก็ดเงินนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย ดูลักษณะของผิวหนังที่มีความผิดปกติ เนื่องจากลักษณะของผิวสะเก็ดเงิน อาจคล้ายได้กับโรคอื่นเช่น ผื่น SLE , การติดเชื้อรา กลากเกลื้อน  ได้

    โรคสะเก็ดเงินไม่ใช่โรคติดต่อ และไม่ใช่โรคที่น่ารังเกียจ สามารถรักษาให้อาการดีขึ้นได้

    การรักษาโรคสะเก็ดเงินนั้นมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของโรค  ยกตัวอย่างวิธีการรักษาเช่น การทานยา การทายา การอาบแสงรังสีอัลตราไวโอเลต รวมไปถึงหลีกเลี้ยงสิ่งกระตุ้นเช่น บุหรี่ แอลกอฮอล์ ความเครียด เป็นต้น

    หากสงสัยว่ามีแผลสะเก็ดเงิน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาแต่เนิ่นๆ หากปล่อยไว้นานๆ โรคอาจลามไปยังส่วนต่างๆของร่างกายได้ เช่น เข้าข้อ ไปที่ผม ไปที่เล็บ เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ โรคสะเก็ดเงิน