• โรคผมร่วงเป็นหย่อม สามารถสูบบุหรี่ได้ไหม

  •  Ball BangSai
    สมาชิก
    โรคนี้มันสามารถสูบบุหรี่ได้ไหมคับผมอยากทราบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ball BangSai,

                        ผมร่วงเป็นหย่อม อาจเกิดจาก

                        1. การติดเชื้อราที่หนังศีรษะ แต่มักมีอาการคันหนังศีรษะมากร่วมด้วย

                        2. เป็นโรค Trichotillomania หรือโรคดึงผม

                        3. เป็นโรค Alopecia areata หรือโรคผมร่วงเป็นหย่อม เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ไปทำลายต่อมรากผมจนทำให้ผมร่วง

                        หากได้ไปรับการตรวจจากแพทย์แล้ว พบว่าเป็นโรค Alopecia areata ก็ไม่ได้มีการรักษาที่เฉพาะเจาะจงอะไร โดยส่วนใหญ่แล้ว ผมจะงอกกลับขึ้นมาใหม่ได้เอง ส่วนการดูแลตนเองด้านอื่นๆ เช่น การผ่อนคลายความเครียด เลือกรับประทานอาหารที่มีสารบำรุงเส้นผม เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ธาตุสังกะสี เป็นต้น การป้องกันแสงแดดที่จะทำอันตรายต่อหนังศีรษะบริเวณที่ไม่มีผม โดยการใส่วิก สวมหมวก หรือทาครีมกันแดดบริเวณหนังศีรษะ เป็นต้น

                        สำหรับการสูบบุหรี่ ไม่ได้เป็นสาเหตุของการเกิดโรคนี้ หรือการหายของโรคโดยตรง แต่สารเคมีและพิษจากบุหรี่ อาจไปจับกับวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ในร่างกาย ทำให้ร่างกายได้รับหรือนำวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ไปใช้ประโยชน์ได้น้อยลง ซึ่งอาจมีผลต่อการงอกใหม่ของเส้นผมได้ ดังนั้น หากเป็นไปได้ ก็ไม่ควรสูบบุหรี่ค่ะ ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์ทางสุขภาพด้านอื่นๆ ด้วย