• หลังมีเพศสัมพันธ์ จะมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นซ้ำๆ ไม่ทราบต้องทำอย่างไร

  •  02sty
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือก่อนหน้านี้หนูมีอะไรกับแฟนครั้งแรกและก็มีอีกหลายครั้ง มีการป้องกันและใช้เจลหล่อลื่นช่วย แล้วหลังจากนั้นก็มีอาการของปัสสาวะติดเชื้อค่ะ มีการปัสสาวะมีเลือดปน และก็ได้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาเรียบร้อยแล้ว แล้วหนูก็เป็นประจำเดือนปกติค่ะ เมื่อประจำเดือนเริ่มหายหนูก็มีอะไรกับแฟนอีก ป้องกันและใช้เจลเหมือนเดิมค่ะ สักพักก็รู้สึกเหมือนจะมีอาการของปัสสาวะติดเชื้อกลับมาค่ะ ไม่แน่ใจว่าสาเหตุมาจากอะไร อยากทราบว่ามีแนวทางการป้องกันให้หายขาดบ้างมั้ยคะ แล้วก็อยากได้คำแนะนำด้วยค่ะขอบคุณค่ะ (หลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้วก็ลุกไปปัสสาวะและทำความสะอาดทันทีค่ะ)

    สวัสดีคะคุณ 02sty

    การติดเชื้อทางเดินปัสาวะซ้ำๆ สาเหตุหลักๆ มักเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ นอกจากนี้ยังไม่ปัจจัยอื่นๆ เช่น มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน เป็นต้นค่ะ ในกรณีของคุณหมอคงแนะนำเรื่องของการใช้ถุงยางอนามัยในขณะมีเพศสัมพันธ์ ล้างทำความสะอาดหลังมีเพศสัมพันธ์ แนะนำเรื่องของการดื่มน้ำให้มาก ไม่กลั้นปัสสาวะ และสังเกตุอาการเรื่องของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เช่น อาการปวดท้องน้อย ปัสสาวะมีเลือดปน แนะนำพบแพทย์ค่ะ

     https://www.pobpad.com/กระเพาะปัสสาวะอักเสบ