• อาการเวียนศีรษะ อาเจียน ตาลายบ้านหมุน เกิดจากอะไร

  •  สุรชัย โลก
    สมาชิก
    อาการเวียนศรีษะอาเจียร ตาลายบ้านหมุน
    สุรชัย โลก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุรชัย โลก

    อาการเวียนศีรษะ อาเจียน บ้านหมุนดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากน้ำในหูไม่เท่ากัน  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบ เนื้องอกที่เส้นประสาทหูชั้นใน การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป เป็นต้น

    เบื้องต้นควรเปลี่ยนท่าทางช้าๆ หากมีอาการให้รีบนั่งพัก กินยาแก้เวียนศีรษะ แก้คลื่นไส้/อาเจียนเพื่อบรรเทาอาการได้ หากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการของระบบประสาทอื่นๆเช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง เดินเซ ทรงตัวไม่ได้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์