• มีอาการโคลงเคลงเป็นมากเวลาก้มเลย เป็นมา20วันเเล้ว ได้ยามากินยังมีอาการ อยากทราบว่าเป็นอะไร

  • โคลงเคลง มาตั้งเเต่ 20/6 ไปหาหมอ เพื่อตรวจตาสายตาสั้น ขวายาวกว่าซ้ายมาก ตรวจหูหินปูนไม่หลุด การทรงตัวเดินต่อเท้า คุณหมอบอกมันคือ อาการโคลงเคลง เเล้วเราก็เล่าว่าไปตรวจสุขภาพมา มีภาวะซีด คุณหมอเลยจ่ายยา วิตตามินบี ยาบำรุงเลือด ยาวิงเวียน ยาถ่าย มา1เดือน เดือนหน้าดูผลว่าดีขึ้นมั้ย เเต่ วันนี้ รู้สึกโคลงเคลงมากขึ้นค่ะตอนก้มเงย อยากทราบว่ามันคือโรคอะไรค่ะ เเล้วจะหายมั้ยค่ะ เครียดมากเลยค่ะ
    หมี คิดถึง เเม่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หมี คิดถึง เเม่

    อาการโคลงเคลง เดินทรงตัวไม่ค่อยได้ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีได้ตั้งแต่สาเหตุที่ไม่อันตรายมากนัก เช่นเกิดจากการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง หรืออาจจะมีสาเหตุที่อันตรายขึ้นมาเช่นการมีการขาดเลือดของสมองบางส่วน มีเนื้องอกในสมองส่วนที่ใช้ในการทรงตัว เป็นต้น

    หากกินยาที่แพทย์จ่ายมาแล้ว อาการไม่ดีขึ้น ยังโคลงเคลงเยอะ เดินเซ ทรงตัวไม่ค่อยได้ หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว ให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดอีกครั้ง

    เบื้องต้นกินยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการ การเปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ ใส่แว่นสายตาเพื่อแก้ไขปัญหาสายตาเอาไว้ตลอด งดการทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน