• คุณแม่อายุ 83 ปี มีอาการบ้านหมุน ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านไหน

  •  Pravinee Thummawanich
    สมาชิก

    บ้านอยู่รามอินทราค่ะ คุณแม่มีอาการบ้านหมุนหลับตาไม่ได้
    กินยาเข้าวันที่ 3 แล้วยังไม่หาย ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางที่
    โรงพยาบาลใดดีคะ หรือไปอายุรกรรมดีคะ
    ขอบคุณมากค่ะ

    Pravinee Thummawanich  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pravinee Thummawanich

    อาการบ้านหมุนอาจจะมีสาเหตุมาจากการมีน้ำในหูที่ไม่เท่ากัน ทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุนขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไปเนื้องอกของประสาททรงตัว  มักมาด้วยเดินเซ ทรงตัวไม่ได้ หรือโรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง เป็นต้น

    หากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการของระบบประสาทที่คล้ายกับเป็นเนื้องกของระบบประสาทดังดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม  อาจเป็นแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์อายุรกรรมก็ได้ แนะนำไปที่รพ.ใกล้บ้านหรือรพ.ที่มีสิทธิืการรักษาค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางให้ทำอย่างช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ