• คุณตาอายุ 72 ปี มีอาการบ้านหมุนเป็นมาเกือบเดือน กินยาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Natda Manoros
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าตาอายุ72ปี มีอาการบ้านหมุนไปหาหมอหมอบอกน้ำในหูไม่เท่ากันได้ยามาทานแต่ทานจนหมดแล้วไม่ดีขึ้นเลยค่ะ เป็นหนักๆเวลานอนค่ะแต่นั่งไม่ค่อยเป็นตาไม่มีอาการหูอื้อ หรือได้ยินอะไรผิดปกติ อยากทราบม่ามียาอะไรรักษาอาการนี้ได้บ้างคะ
    Natda Manoros  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natda Manoros

    อาการบ้านหมุนนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ หรือมีโรคของหูอื่นๆเช่น ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หรือการเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป การมีเนื้องอกของประสาทที่ใช้ในการทรงตัว เป็นต้น

    เบื้องต้นควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ต่อไป หากได้ยาที่แพทย์ให้มาแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปตรวจซ้ำอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักทันที รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ  หลีกเลี่ยงการขับรถหรือทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน