• สงสัยว่าจะเป็นโรคบูลิเมีย ควรทำอย่างไร

  •  paloypaloy
    สมาชิก
    คิดว่าตัวเองน่าจะเป็นบูลิเมียค่ะ หลังจากที่ทานอาหารมื้อใหญ่จะอ้วกออกมา ตอนนี้พยายามคุมให้น้อยลงแต่มีอาการพะอืดพะอมเองทั้งๆที่ไม่ได้กินอะไร ประจำเดือนมาไม่ปกติเลยค่ะ ตอนนี้มีอาการปวดท้องและพะอืดพะอมหลังจากดื่มน้ำค่ะ ควรทำยังไงดีคะ
    paloypaloy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ paloypaloy

    โรคบูลิเมียคือโรคการกินผิดปกติที่อาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพราะผู้ป่วยจะรับประทานอาหารปริมาณมากตามด้วยการกำจัดอาหารที่เพิ่งรับประทานเข้าไปเพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น โดยมักทำให้ตนเองอาเจียนโดยการล้วงคอ ไปออกกำลังกายอย่างหนัก ใช้ยาระบาย ยาขับปัสสาวะ เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติทางจิตในการกินชนิดหนึ่ง ควรได้รับการรักษาและดูแลต่อเนื่อง

    อาการอาจมาด้วยการรับประทานอาหารปริมาณมากในช่วงเวลาสั้น ๆ จำกัดปริมาณอาหาร และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารบางชนิด แล้วไปล้วงคอเพื่อให้อาเจียนอาหารที่รับประทานเข้าไป หรือออกกำลังกายอย่างหักโหมเพื่อป้องกันน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น โดยมักเกิดในผู้ที่หมกมุ่นอยู่กับน้ำหนักและรูปร่างของตนเอง และมีความคิดแง่ลบต่อภาพลักษณ์ของตนเอง อาจทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติร่วมด้วยได้ค่ะ

    แนะนำถ้าสงสัยภาวะบูลิเมีย หรือมีอาการดังกล่าวมา ควรปรึกษาจิตแพทย์ เพราะต้องได้รับการรักษาดูแลค่ะ ในขั้นแรกแพทย์จะประเมินภาวะทางจิตก่อน การรักษาหลักๆคือการทำจิตบำบัดและการปรับพฤติกรรมและทัศนคติ ซึ่งต้องใช้เวลาและอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญค่ะ