• มีตุ่มคล้ายสิวขึ้นที่อวัยวะเพศชาย พอตุ่มแตกออกมาก็มีหนองออกมาด้วย มีกลิ่นเหม็น เป็นอาการอะไร

  • สอบถามค่ะพอดีแฟนมีตุ่มขึ้นมาเหมือนสิวแล้วพอแตกก็เป็นแผล1ค่ะแล้วชอบมีน้ำเหลืองไหลออกมาแล้วมีกลิ่นเหม็นพออวัยวะเพศชายแข็งก็เจ็บแต่พอไม่แข็งก็ไม่เจ็บค่ะเกิดจากอะไรค่ะแล้วมียารักษาไหมค่ะ

    คุณ เรื่องผมไว้ใจหวี

    แผลที่อวัยวะเพศ อาจมีสาเหตุได้จาก

    1.เริม ที่อวัยวะเพศ มักเป็นเม็ดใส ๆ อยู่กลุ่มๆ แตกออกติดต่อได้ทางสัมผัส การรักษาต้องใช้ยาทาและยากินต้านไวรัส Herpes

    2.ตุ่มที่เกิดจาก   ซิฟิลิส  คนทั่วไปเรียกว่าแผลริมแข็ง  ระยะแรกเป็นตุ่มก่อนแล้แตกไม่แผล ขนาด 1-2 ซม ขอบเรียบไม่แสบไม่ปวด  ขอบนูนแข็งก้บแผลสะอาด  มีต่อมน้ำเหลืองโตร่วมด้วย แผลมักหายได้เอง ใน 1-3 สัปดาห์ การรักษาต้องฉีดยาฆ่าเชื้อพวกแบคทีเรีย

    3.แผลริมอ่อน เป็นโรคติดต่อทาง พสพ จากเชื้อ  แบคทีเรีย เร่ิมจากมีตุมแดงก่อน แล้วอักเสบแตกเป็น แผลจะขอบไม่เรียบ  แสบปวดมาก ขอบกระรุ่งกระริ่ม ไม่เรียบ สกปรก  ถ้ามีผิวหนังอีกด้านมาติดกัน จะทำให้อีกด้านเป็นแผลได้ เรียกว่า Kissing ulcer   การรักษาต้องทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย  ต้องนำสารคัดหลั่งไปย้อมเชื้อจะเห็นเชื้ออยู่กันเป็นกลุ่มเหมือนฝูงปลา  บางคนมีต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบมาก คนทั่วไปเรียกว่า ฝีมะม่วง ถ้าแตกน้ำเหลืองที่อยู่ภายในจะมีเชื้อแบคทีเรียอยู่ไปติดต่อกับผู้ที่สัมผัสได้ด้วย

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาและวินิจฉัยให้ตรงกับโรคดีกว่าครับ ไม่ควรซื้อยากินเอง เพราะนอกจากไม่หายแล้วยังทำให้เชื้อดื้อยาได้อีกด้วย

    กรุณาอ่านเรื่อง  หนองในเทียม และก้าี่รี่รักษาได้ที่นี่