• เป็นแผลริมอ่อน ใช้ยาอะไรรักษาอย่างไร

  •  Pittawan
    สมาชิก
    ใครเคยเป็นแผลริมชนบ้างเขาใช่ยาอะไรบอกหน่อย ราคาเท่าไร
    Pittawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pittawan

    แผลริมอ่อนนั้นคือการติดเชื้อแบคทีเรียจากเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง ที่เกิดหลังจากได้รับเชื้อผ่านทางเพศสัมพันธ์ประมาณ 3-7 วัน จะเกิดเป็นตุ่มนูนแดงบริเวณอวัยวะเพศ และค่อย ๆ ขยายใหญ่ขึ้นกลายเป็นแผลหนอง และอาจแตกออกเมื่อถูกเสียดสี มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณแผลที่อวัยวะเพศได้

    การรักษาคือการให้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ ยาที่ใช้อาจเป็นยาอะซิโธรมัยซิน (Azithromycin) ยาซิโปรฟลอกซาซิน (Ciprofloxacin) ยาเซฟไตรอะโซน (Ceftriaxone) ยาอิริโทรมัยซิน (Erythromycin)  ควรรับประทานติดต่อกันจนยาหมด และกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัด ไม่ควรซื้อยามาใช้เองหากยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัดและหลังกินก็ควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ด้วย

    แนะนำงดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะหายดี ควรสวมถุงยางป้องกันทุกครั้งก่อนการมีเพศสัมพันธ์