• เป็นแผลริมอ่อนมา 2-4 วัน ซื้อยากินได้ไหม

  •  Pittawan
    สมาชิก
    ซื้อยากินเองได้ไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ pittawan,

                         แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Haemophilus ducreyi  โดยจะเริ่มจากเป็นแผลเล็กๆ บริเวณอวัยวะเพศก่อนแล้วค่อยๆ ขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ จึงเรียกว่า แผลริมอ่อน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ซึ่งมีหลายชนิด

                   อย่างไรก็ตาม การมีแผลที่อวัยวะเพศ อาจเกิดจากโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น เริม ซิฟิลิส ฝีมะม่วง หรือเกิดจากการบาดเจ็บก็ได้ ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเกิดจากโรคอะไร ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยก่อนค่ะ จะได้รับยารักษาที่ถูกต้อง หากซื้อยาทานเอง แล้วไม่ตรงกับโรค โรคก็อาจไม่หาย และได้รับผลข้างเคียงของยาไปโดยไม่จำเป็นค่ะ