• เป็นแผลริมอ่อน ได้ยามาแล้ว จะรักษาและดูแลแผลอย่างไร

  •  natcha26
    สมาชิก
    เป็นแผลที่อวัยวะเพศหญิง จากนั้นไปหาหมอสูติได้ความว่า เป็นแผลริมอ่อนค่ะ หมอให้ยามากินและฉีดยา 1 เข็มรักษาร่วมกับแฟนนะคะ แต่อยากทราบถึงวิธีการดูแลรักษาแผลค่ะควรใช้อะไรล้าง ใช้น้ำเกลือหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้รึเปล่าคะ และเป็นแผลกี่วันถึงจะหายมียาทามั้ยคะ เวลาปัสสวะหรือล้างแล้วเจ็บมากๆเลยค่ะ
    natcha26  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ natcha26

    แผลริมอ่อน คือการติดเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง เกิดหลังจากได้รับเชื้อผ่านทางเพศสัมพันธ์ประมาณ 3-7 วัน อาการมักมีแผลแดงบริเวณอวัยวะเพศ และค่อย ๆ ขยายใหญ่ขึ้นกลายเป็นแผลหนอง และอาจแตกออกเมื่อถูกเสียดสี มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณแผลที่อวัยวะเพศได้

    การรักษาคือการใช้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อให้โรคหายขาด และควรพาคู่นอนไปรักษาเพื่อให้หายขาดกันทั้งคู่ไม่ติดกันไปมา ส่วนการดูแลแผลนั้น อาจใช้น้ำเกลือทางการแพทย์หรือน้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปขัดถูบริเวณที่เป็น งดการมีเพศสัมพพันธ์ ไม่แนะนำใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใดๆในตอนนี้เพราะถ้ามีแผลอยู่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองเพิ่มขึ้นได้