• เป็นธาลัสซีเมีย รับเลือดตั้งแต่อายุ 2 ขวบ ตอนนี้อายุ 30 ปี ทานยาขับเหล็กอยู่ จะทานคอลลาเจนได้ไหม

  •  yumi16
    สมาชิก
    คุณหมอคะ พอดีเป็นธารัสซีเมียรับเลือกมาตั้งแต่อายุ2ปี ไม่ได้ตัดม๊ามออก ตอนนี้อายุ30 แล้ว ทานยาขับเหล็ก GPO-Lone ธาตุเหล็กมีไม่ถึง1พันค่ะ จะทานอาหารเสริมพวกคอลลาเจนได้ไหมคะ ปกติก็มีทานวิตามินซีบ้าง เปลี่ยนยี่ห้อไปเรื่อยๆ แต่ไม่ได้ทานติดต่อเป็นปีๆนะคะ ทานเป็นพักๆ ตอนนี้กำลังหาคอลลาเจนมาทานไม่รู้ว่าจะทานได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yumi16,

                         หากเป็นโรคธาลัสซีเมีย และรับการรักษาติดตามต่อเนื่องอยู่ ซึ่งมีการทานยาขับเหล็กด้วย ดังนั้น ก็ควรต้องระวังการทานอาหารที่มีธาตเหล็กสูง

                         สำหรับอาหารเสริมที่เป็นคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนนั้น ก็คือโปรตีนชนิดหนึ่ง ดังนั้น สามารถที่จะทานได้ อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบางชนิด อาจไม่ได้มีเฉพาะคอลลาเจน แต่อาจมีส่วนผสมอื่นๆ ซึ่งอาจมีธาตุเหล็กอยู่ด้วย ดังนั้น ควรอ่านฉลากให้ละเอียด ว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง หากมีธาตุเหล็กผสมอยู่ หรือในฉลากไม่ได้ระบุส่วนประกอบโดยละเอียด ก็ไม่ควรทานค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเลขที่อาหารรับรอง (อย.) อย่างถูกต้อง แหล่งผลิตเชื่อถือได้ค่ะ

                         แต่จะขอแนะนำว่า การทานคอลลาเจน ก็เหมือนกับการกินโปรตีนชนิดอื่นๆ เช่น โปรตีนอัลบูมินจากไข่ โปรตีนเคซีนหรือเวย์โปรตีนจากนม เมื่อทานเข้าไปแล้ว ก็จะถูกย่อยสลายจากกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กจนกลายเป็นหน่วยที่เล็กที่สุด ซึ่งก็คือกรดอะมิโนชนิดต่างๆ หลังจากนั้นร่างกายก็จะนำกรดอะมิโนเหล่านี้ไปใช้ในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ

                          ดังนั้น หากต้องการทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ก็เลือกทานเนื้อสัตว์ต่างๆ ไข่ นม และถั่วชนิดต่างๆ ซึ่งเราก็ได้รับกรดอะมิโนชนิดต่างๆ ที่ร่างกายต้องการอย่างเพียงพอ อาจไม่จำเป็นต้องทานคอลลาเจน ซึ่งมีราคาแพงกว่ามากเมื่อเทียบกับการทานอาหารเหล่านี้ค่ะ

                          สำหรับอาหารที่ควรทานและไม่ควรทานในผู้ป่วยธาลัสซีเมียที่มีความรุนแรงของโรคมากและปานกลาง คือ

                          - การหลีกเลี่ยงอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น หอยชนิดต่างๆ สัตว์ที่มีเนื้อแดงเช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ผลิตภัณฑ์จากเลือด เครื่องในสัตว์ เมล็ดฟักทอง งาขาว งาดำ ถั่วดำ เต้าเจี้ยว ดาร์กช็อกโกแลต ผักกูด กะเพราแดง  เป็นต้น และไม่รับประทานพืชที่มีธาตุเหล็กสูงร่วมกับอาหารที่เพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กจากพืชต่างๆ ได้แก่ อาหารที่มีวิตามินซีสูงเช่น ฝรั่ง มะขามป้อม มะเขือเทศ ส้ม เนื้อสัตว์ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น  สำหรับตัวอย่างรายการอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเช่น ขนมจีนน้ำเงี้ยวใส่เลือดหมูและดอกงิ้ว เนื้อวัวแดดเดียว หมูหยอง ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ออส่วนหอยนางรม หอยแมลงภู่ทอด น้ำพริกกุ้งเสียบ แกงหอยขม กุ้งเต้น ส้มตำไทยใส่กุ้งแห้ง น้ำพริกกะปิกับดอกโสนลวก เป็นต้น นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่ลดการดูดซึมธาตุเหล็กจากพืชได้แก่ ชา กาแฟ ผลิตภัณฑ์ที่มีคาเฟอีน นมและผลิตภัณฑ์จากนม น้ำเต้าหู้ เป็นต้น

                         - เนื่องจากผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย มักมีการเจริญเติบโตของร่างกายน้อยกว่าปกติ มีภูมิคุ้มกันต่ำและความหนาแน่นของมวลกระดูกน้อย ดังนั้นอาหารที่เหมาะสมคืออาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อปลาทะเล เนื้อไก่ ธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ข้าวกล้อง ข้าวบาเลย์ เป็นต้น

                         - อาหารทีมีกรดโฟลิกสูง เพื่อช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง เช่น ตำลึง กะหล่ำ มะเขือเทศ คะน้า ถั่วงอก เป็นต้น

                         - อาหารที่มีแคลเซียม แมกนีเซียม และวิตามินดีสูงเพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุน เช่น ผลิตภัณฑ์นม ใบย่านาง ใบชะพลู ใบแค ใบยอ ผักโขม ใบสะระแหน่ ผักหวาน ฟักอ่อน ใบตำลึง ผักกวางตุ้ง ผลไม้ ได้แก่ ส้มเขียวหวาน มะขามหวาน มะม่วงแก้วสุก

                         - นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอ วิตามินอีและวิตามินซีสูง เพื่อช่วยลดภาวะการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายจากการที่เม็ดเลือดแดงแตกง่าย เช่น มะละกอ ฟักทอง เสาวรส ฝรั่ง มะยม ผักหวาน เป็นต้น