• กินวิตามินเม็ดฟู่อยู่ สามารถกินวิตามินสำหรับบำรุงเส้นผมร่วมไปด้วยได้ไหม

  •  Sequelme
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมกินวิตามินเม็ดฟู่ของ Berocca อยู่ (https://www.berocca.com.au/products/performance/berocca-performance-orange-effervescent-tablets) สามารถกินแคปซูล Regenez ( https://punsuk.com/mega-we-care/1855-mega-we-care-regenez-30-softgel-capsules.html ) สำหรับบำรุงหนังศีรษะได้ไหมครับ พอดีกินตัววิตามินอยู่ แล้วมีปัญหาผมร่วงเยอะมานานแล้วเลยจะลองกินตัว Regenez ของ Mega We care ดูน่ะครับ อยากทราบว่าสารอาหารที่ได้รับมีตัวไหนจะเยอะเกินจนเป็นปัญหาไหมครับ แล้วถ้ากินพร้อมกันไม่โอเค ควรเลือกปรับยังไงดีครับ
    Sequelme  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sequelme

    การรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมต่างๆนั้น สามารถทำได้อย่างปลอดภัย หากใช้เมื่อมีข้อบ่งชี้ที่แน่ชัด เช่น เคยตรวจแล้วว่าขาดวิตามินตัวนั้นๆ เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหรืออาการต่างๆ และกินภายใต้ขนาดที่แพทย์หรือข้างฉลากยากำหนด

    จากที่กล่าวมานั้น ยาวิตาิมนทั้งสองตัวน่าจะสามารถกินร่วมกันได้อย่างปลอดภัย แต่แนะนำว่าถ้าได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ไม่มีความผิดปกติของการดูดซึมอาหารชนิดใดๆ น่าจะไม่มีความจำเป็นต้องกินวิตามินเสริมจำนวนมาก หากมีความผิดปกติของเส้นผม เป็นมาเรื้อรัง เป็นเยอะ แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆ หรือการใช้ยาปลูกผมเฉพาะที่ก็อาจจะปลอดภัยกว่า