• มีประจำเดือนมาบ่อย เจ็บแสบเวลาปัสสาวะ และมีตุ่มแดงคล้ายร้อนในที่อวัยวะเพศหญิง คืออะไร จะไปตรวจได้เลยไหม หรือรอให้ประจำเดือนหมดก่อน

  •  ยิ้ม' หวาน
    สมาชิก
    หลังจากคลอดลูกคนที่สอง ประจำเดือนมาย่อยมากคะ มาที่เกือบ2อาทิตย์ แล้วหยุดไป4-5วัน ก๊มาอีกคะ จนเป็นรอบปัจจุบันล่าสุดตอนฉี่รู้สึกเจ็บๆแสบๆคันๆ เลยให้แฟนดูวันแรกแฟนบอกว่ามีตุ่มแดงอยู่2จุด พอมาอีกวันมันแสบกว่าเดิมแฟนเลยดูให้ใหม่เป็นแผลคล้ายร้อนในอยู่2จุด หนูควรไปหาหมอเลยไหมคะ หรือควรรอให้ประจำเดือนหมดก่อนคะ
    ยิ้ม' หวาน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ยิ้ม' หวาน

    การที่ประจำเดือนมาถี่กว่า 22 จากครั้งก่อนนั้น อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนได้ค่ะ เช่นอาจจะเกิดจาก การที่มีการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก มีเนื้องอกรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน หรือถ้าปัสสาวะแสบร่วมด้วยแล้วเลือดที่ออกมาปนกับปัสสาวะ ก็อาจจะเป็นเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะติดเชื้อได้เช่นกัน

    ส่วนเรื่องแผลคล้ายร้อนในที่อวัยวะเพศนั้น อาจจะเกิดมาจาก สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเริม หูด แผลริมอ่อน แผลหนองใน หรือรูขุมขนอักเสบที่อวัยวะเพศ ซึ่งไม่น่าเป็นสาเหตุทำให้ประจำเดือนมาบ่อยได้

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หากไม่ได้เจ็บปวดที่ตุ่มมากนัก เลือดไม่ได้ออกเยอะผิดปกติจนทำให้ซีดเพลีย อาจจะรอให้ประจำเดือนหมดก่อน แล้วค่อยไปพบแพทย์ เพื่อสะดวกในการตรวจภายในมากขึ้นค่ะ แต่หากเลือดออกเยอะจนซีด เพลีย เจ็บปวดที่แผลมาก ให้ไปก่อนได้เช่นกัน เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปถูไถบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง