• โรคโพรงจมูกอักเสบ เป็นโรคทางเดินหายใจเรื้อรังไหม ควรใช้ยาอะไร

  •  Midnight
    สมาชิก
    โรคโพรงจมูกอักเสบ เป็นโรคทางเดินหายใจเรื่อรังมั้ย แล้วควรใช้ยาอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Midnight,

                        โพรงจมูกอักเสบ หรือคือการระคายเคืองและอักเสบของเยื่อบุโพรงจมูกนี้ ซึ่งเกิดจากการที่มีสิ่งกระตุ้นมาทำให้เยื่อบุโพรงจมูกบวมและมีสารคัดหลั่งหรือมูกเพิ่มขึ้นผิดปกติ โดยสิ่งกระตุ้นได้แก่

                        - สารก่อภูมิแพ้ต่าง เช่น ไรฝุ่น สะเก็ดขนสัตว์ ละอองเกสรพืช  แมลงบางชนิด เป็นต้น ซึ่งทำให้เกิดอาการโพรงจมูกอักเสบเรื้อรังได้

                       - สิ่งอื่นๆ ที่ไม่ใช่สารก่อภูมิแพ้ เช่น อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน ความชื้นในอากาศ อากาศแห้ง เย็นหรือร้อนจัด ควันต่างๆ ไอสารเคมี เป็นต้น ซึ่งอาการอาจเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน หรือแบบเรื้อรังก็ได้

                       - การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย มักทำให้เกิดอาการแบบเฉียบพลัน แต่ก็อาจทำให้เกิดอาการเรื้อรังได้ หากเชื้อโรคมีความรุนแรง หรือภูมิคุ้มกันของร่างกายบกพร่อง

                       ดังนั้น การมีโพรงจมูกอักเสบ อาจเป็นเพรยงแค่ชั่วคราว คือเกิดขึ้นแบเฉียบพลันแล้วหายได้เอง หรืออาจเป็นเรื้อรังก็ได้ ส่วนการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุค่ะ ดังนั้น หากเป็นอยู่นานแล้ว หรือเป็นๆ หายๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม การดูแลรักษาโดยรวม ได้แก่ การหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอาการ ได้แก่ ฝุ่นละออง ควัน ไอระเหยสารเคมี การตากลม ตากฝน การดื่มน้ำเย็น อาบน้ำเย็น เป็นต้น ส่วนการลดอาการ ได้แก่ การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ยาใช้ยาลดอาการคัดจมูกแบบพ่นหรือหยด เช่น oxymetazoline เป็นต้น  การทานยาลดอาการคัดจมูกหรือลดน้ำมูก เป็นต้น