• โรคต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรัง สามารถมีเพศสัมพันธ์ หรือช่วยตัวเองได้หรือไม่

  •  Bomber
    สมาชิก
    อยากทราบข้อมูล เป็นโรคต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรัง สามารถมีเพศสัมพันธ์หรือช่วยตัวเองได้ตามปกติหรือไม่ วิธีดูแลตัวเองสำหรับผู้ป่วยโรคนี้ควรปฏิบัติอย่างไร ควรหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง ขอบคุณครับ
    Bomber  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bomber

    โรคต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรังคือการอักเสบหรือติดเชื้อของต่อมลูกหมากซึ่งเป็นอวัยวะที่อยู่บริเวณใต้กระเพาะปัสสาวะ ทำหน้านี้สร้างน้ำที่เป็นส่วนประกอบของน้ำอสุจิ พบได้มากในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียทั้งจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือการใส่สายสวนปัสสาวะไว้นานๆ เคยเป็นต่อมลูกหมากโต แบบไม่รุนแรงแล้วไม่ได้รักษาให้หายขาด จึงเป็นเรื้อรัง คือมีอาการมากกว่า 3 เดือนขึ้นไป อาการมาด้วยปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุดหรือมีเลือดปน

    วิธีการดูแลตัวเอง รับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งให้ครบ เพื่อให้หายขาดและป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ ป้องกันการทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะเพิ่มมาอีกเช่นไม่กลั้นปัสสาวะ ดื่มน้ำมากๆ หากมีความผิดปกติเกี่ยวกับการปัสสาวะควรกลับไปพบแพทย์ทันที สามารถมีเพศสัมพันธ์และช่วยตัวเองได้ตามปกติ แต่ถ้าไม่ต้องการมีบุตรควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ