• บิดาปัสสาวะบ่อยระหว่างวัน กลัวว่าจะเป็นต่อมลูกหมากโต จึงจะหายาที่ขายตามอินเตอร์เนตมากิน สามารถทำได้ไหมหรือควรทำอย่างไร

  •  Rangsiman Punk
    สมาชิก

    พอดีว่าคุณพ่อมีอาการฉี่บ่อยระหว่างวัน ท่านกลัวว่าจะเป็นต่อมลูกหมากโต จึงจะหายาที่ขายตาม FB และตามเน็ตที่ขาย อยากปรึกษาว่ายาที่ขายตามเน็ตสามารถซื้อกินได้ไหม และอาการที่ฉี่บ่อยระหว่างวัน เสี่ยงกับการเป็นต่อมลูกหมากโตไหมคะ  ขอบคุณมากๆ ค่ะ

    Rangsiman Punk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rangsiman Punk

    อาการปัสสาวะบ่อยระหว่างวันในชายสูงอายุอาจจะเกิดจากต่อมลูกหมากที่โตไปเบียดทางเดินปัสสาวะทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยๆ อีกทั้งต่อมลูกหมากที่โตอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้ง่ายขึ้น ก็คือมีการติดเชื้อร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆของการปัสสาวะบ่อยเช่นความผิดปกติของเกลือแร่หรือน้ำตาลในเลือดเช่นเบาหวาน หรือเบาจืด ซึ่งตรวจได้จากการตรวจเลือดหรือตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยัน

    ต่อมลูกหมากโต คือโรคที่เกิดขึ้นในเพศชาย โดยเฉพาะชายสูงวัย ซึ่งต่อมลูกหมากที่โตจนผิดปกติจะไปรบกวนระบบทางเดินปัสสาวะ จนทำให้ปัสสาวะขัด และก่อให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้

    การรักษาต้องดูว่ามีการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ก่อน ถ้ามีการได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ก็มีความสำคัญ ส่วนการรักษาโรคต่อมลูกหมากโตในระยะยาวนั้นอาจจะมียาช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณคอของกระเพาะปัสสาวะ และช่วยคลายเส้นใยกล้ามเนื้อภาวะในต่อมลูกหมาก  หรือยาที่ช่วยให้ต่อมลูกหมากหดตัว ลดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ทำให้ต่อมลูกหมากขยายตัว ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป ไม่ควรซื้อยาจากอินเตอร์เนตมาใช้เอง เพราะอาจจะมีความน่าเชื่อถือน้อยและได้ยาที่ไม่มีประโยชน์หรืออาจจะมีโทษมาได้

    เบิ้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน ไม่อั้นปัสสาวะ ฝึกการเข้าห้องน้ำ การเข้าห้องน้ำทุก ๆ 4-6 ชั่วโมงเป็นวิธีการอย่างหนึ่ง ซึ่งจะช่วยได้มากในกลุ่มผู้ป่วยที่ปัสสาวะบ่อยและไม่สามารถกลั้นได้