• บิดาปัสสาวะไม่ออกและตรวจเลือดได้ค่า PSA อยู่ที่ 45 มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งหรือโรคอะไรไหม

  •  Alongkot Muanphotong
    สมาชิก

    เมื่อวันที่ 4/7/2565 คุณพ่อ อายุ 60 ปี มีอาการฉี่ไม่ออกไปหาหมอ หมอเลยสวนท่อปัสสะวะให้ฉี่ได้ วันที่5/7/2565 ท่อฉี่รั่วเลย ถอดท่อออกแล้วก็ทานยาก็สามารถฉี่ได้ดีขึ้น พอวันที่ 7/7/2565 ได้ไปตรวจเลือดเพื่อหาค่า PSA ค่าที่ได้อยู่ที่ 45 อยากทราบว่ามีความเสี่ยงเป็นมะเร็งหรือโรคอะไรบ้างรึป่าวครับ

    Alongkot Muanphotong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAlongkot Muanphotong

    การเจาะเลือดเพื่อหาสารบ่งชี้มะเร็งในต่อมลูกหมาก (Prostate-specific Antigen: PSA) เป็นการเก็บตัวอย่างเลือดเพื่อนำมาวิเคราะห์หาสาร PSA ในกระแสเลือด ซึ่งระดับค่าของสารที่สูงกว่าปกติอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อ การอักเสบ การขยายใหญ่ของต่อมลูกหมาก รวมถึงการเกิดมะเร็งได้ด้วย

    ซึ่งการตรวจพบว่าค่า PSA สูงกว่าปกตินั้น อาจจะเป็นสัญญาณว่าต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นตรวจร่างกาย ทำอัลตราซาวน์ ตัดชิ้นเนื้อต่อมลูกหมาก เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    ในเบื้องต้นสามารถดูแลรักษาสุขภาพร่างกายได้ตามปกติ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และไปตรวจคัดกรองและตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อหาโรคประจำตัวอื่นๆที่อาจมีอยู่ต่อไปด้วย