• เด็กมีแผลที่มือ แล้วจับเงินมาจ่ายเรา เราเอามือไปขยี้ตา และหยิบของกิน จะมีโอกาสติดโรคอะไรไหม

  •  Oscarr21211
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ถ้าเราเปิดร้านขายของเเล้วเด็กๆที่มีซื้อเขามีเเผลเเล้วเขาจับเงินเเล้วมาจ่ายเรา เราก็เผลอเอามือไปขยี้ตาหรือหยิบอะไรกิน(ไม่ได้ทำทับทันหลังรับเงิน)จะมีโอกาสติดเชื่อโรคที่เป็นอันตรายมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oscarr21211,

                       เงินทั้งแบบเหรียญและธนบัตร มักเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่างๆ เพราะถูกจับด้วยมือมาจากหลายๆ คน ซึ่งหากใช้มือไปจับเงิน แล้วมาขยี้ตา หรือหยิบของกินเข้าปาก ก็จะมีโอกาสติดเชื้อโรคและทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ เช่น อาหารเป็นพิษ ไข้หวัด ตาแดง รวมถึงเชื้อโควิด 19 ด้วย เป็นต้น

                       ดังนั้น ไม่ว่าจะจับเงินที่ได้จากคนที่มีแผลที่มือหรือไม่ก็ตาม เมื่อจับแล้ว ก็ไม่ควรใช้มือไปจับหน้าจับตา ไม่หยิบอาหารทาน ซึ่งการจะหยิบอาหารทาน ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรมาก่อนก็ตาม ก็ควรล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดก่อนค่ะ

                      สำหรับโรคอื่นๆ ที่จะไม่ได้ติดต่อมาจากการจับเงิน เช่น  HIV  เริม ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบ โรคหิด โรคเรื้อน เป็นต้น