• มีแผลในปาก แล้วไมค์ร้านคาราโอเกะถูกแผลในปากเป็นอะไรไหมค่ะ

  •  Agust
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีมีเรื่องอยากจะปรึกษาคุณหมอหน่อยค่ะคือวันนี้เราไปร้องเพลงที่ร้านคาราโอเกะในห้างมาและที่นี้ไมค์มันไปโดนปากค่ะและในปากเรามีร้อนในอยู่ที่ผนังปากล่างไม่ทราบว่าจะติดโรคอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Agust

    ไม่แน่ใจว่าแผลในปากคืออยู่ที่ริมฝีปากหรือข้างในปากเลยค่ะ คืออย่างนี้ค่ะ การติดเชื้อบางชนิดสามารถติดต่อได้ทางน้ำลายค่ะ แต่ก็น้อยมากค่ะ เพราะจะต้องได้รับปริมาณมากค่ะ และอาจจะต้องเป็นการได้รับโดยตรงจากแหล่งโรค เช่น การถูกน้ำลายสุนัขที่แผล หรือหรือ สุนัขกัดค่ะ การได้รับแบบทางอ้อมโอกาสในการติดเชื้อน้อยค่ะ

    แต่ถ้ากังวลแนะนำบ้วมปากด้วยน้ำสะอาดมากๆ

    ถ้ามีความผิดปกติแนะนำพบแพทย์ค่ะ

    Agust  Agust
    สมาชิก
    ร้อนในอยู่ด้านในปากค่ะกลับมาบ้านก็รีบบ้วนปากด้วยน้ำและน้ำยาบ้วนปากค่ะ

    ไม่มีโอกาสติดค่ะ น้อยมากๆค่ะ

    Agust  Agust
    สมาชิก
    มีคำถามอีกข้อนึงคะคือคนเราสามารถติอเชื้อHIVจากน้ำลายที่กระเด้นโดนไมค์คาราโอเกะสาธารณะมาโดนปากหรือไม่คะ