• บีบสิวให้เพื่อนแล้วน้ำในสิวกระเด็นเข้าตา จะเป็นอันตรายไหม

  • พอดีบีบสิวให้เพื่อนแล้วนำ้ในสิวเพื่อนกระเด็นเข้าหน้าเต็มๆเลยครับไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายมั้ยครับ กังวลมากๆ
    วสวัตติ์ ศิริศรีมังกร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วสวัตติ์ ศิริศรีมังกร

    หากสารคัดหลั่งจากผู้อื่นมาโดนบริเวณผิวหนังบนหน้าแต่ไม่มีแผลเปิดใดๆ ก็แทบจะไม่มีโอกาสรับเชื้อใดๆได้

    แต่ถ้ากระเด็นเข้าเยื่อบุตา เยื่อบุปาก เยื่อบุจมูก ยังมีโอกาสติดเชื้อที่ติดต่อผ่านสารคัดหลั่งเช่น hiv ตับอักเสบได้ แม้จะมีโอกาสน้อย

    ถ้าไม่สบายใจ แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยง และเจาะเลือดติดตามอีีกครั้งค่ะ