• มีเลือดออกในปากไปกินไอศครีมแล้วเพื่อนมากินต่อ จะเป็นอะไรไหม

  •  mosss
    สมาชิก
    ผมปากแตกแล้วเลือดพึ่งหยุดไหลประมาณ15นาทีหลังจากนั้นผมไปกินไอติมแล้วเพื่อนมากินด้วยผมจะเป็นอะไรมั้ยครับแล้วเพื่อนผมจะเป็นอะไรมั้ยครับ
    mosss  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mosss

    โรคที่สามารถติดต่อทางเลือดได้เช่น โรค hiv โรคตับอักเสบ บีหรือซี โดยอาจติดต่อจาก

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ในกรณีนี้หากเป็นเลือดที่ปนเปื้อนแค่เล็กน้อย ในแผลไม่ได้มีปากขนาดใหญ่ มีโอกาสติดต่อของโรคได้น้อยค่ะ หากไม่สบายใจ สามารถปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินความเสี่ยงอีกครั้งได้

    ควรหลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยโรคดังกล่าว ตามช่องทางที่กล่าวไป