• ผ้าเปื้อนเลือดนำกลับมาซักที่บ้าน คนที่บ้านจะมีโอกาสรับเชื้อไปด้วยหรือไม่

  •  hamkhat
    สมาชิก

    ตั้งแต่หลังหลอดมีความกังวลกับความสะอาดของลูกมากค่ะ แม่ทำงานกับคนไข้ ซึ่งมีเสื้อผ้าเปื้อนเลือดปนมาด้วย แต่คนไข้เป็นคนไข้ที่ฟอกไตซึ่งได้รับการตรวจเลือดทุก 6 เดือน อยู่มาวันหนึ่งคุณยายซึ่งเป็นคนเลี้ยงหลาน นำเสื้อผ้าไปซักโดยไม่ได้แยก ซึ่งยายไม่รู้ คราบเลือดค่อนข้างเยอะแต่แห้งแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ เก็บไว้ในถุงพลาสติก ยายซึ่งเลี้ยงหลานและทำงานงานบ้านไปด้วย น่าจะซักผ้าและเลี้ยงหลานในเวลาเดียวกัน ถังซักผ้าเป็นแบบสองถังซึ่งต้องสัมผัสแล้วใช้มือหยิบลงไปในถังปั่น แม่กังวลว่าลูกและยายจะได้รับเชื้อโรคมากๆค่ะ คุณหมอคิดว่าความเสี่ยงมีมากน้อยแค่ไหนคะ หรือเป็นเพราะหลังหลอด ฮอร์โมน ทำให้แม่กังวลมาก ถึงขั้นคิดไม่ตก นอนไม่หลับ รู้สึกผิดกับลูกและยาย บางทีมองหน้าลูกก็ร้องไห้ โทษตัวเองว่า เราเป็นคนนำเชื้อโรคมาให้ที่บ้าน โกรธกันไปใหญ่ทั้งแม่และยาย เพราะแม่บอกไม่ให้ยายซัก แต่ยายสงสารเห็นว่าทำงานมาเหนื่อย ยังไงช่วยรับฟังและให้คำแนะนำด้วยนะคะคุณหมอ...ขอบคุณค่ะ

    hamkhat  hamkhat
    สมาชิก

    hamkhat
    Jul 19, 2020 at 09:58 AM

    ตั้งแต่หลังหลอดมีความกังวลกับความสะอาดของลูกมากค่ะ แม่ทำงานกับคนไข้ ซึ่งมีเสื้อผ้าเปื้อนเลือดปนมาด้วย แต่คนไข้เป็นคนไข้ที่ฟอกไตซึ่งได้รับการตรวจเลือดทุก 6 เดือน อยู่มาวันหนึ่งคุณยายซึ่งเป็นคนเลี้ยงหลาน นำเสื้อผ้าไปซักโดยไม่ได้แยก ซึ่งยายไม่รู้ คราบเลือดค่อนข้างเยอะแต่แห้งแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ เก็บไว้ในถุงพลาสติก ยายซึ่งเลี้ยงหลานและทำงานงานบ้านไปด้วย น่าจะซักผ้าและเลี้ยงหลานในเวลาเดียวกัน ถังซักผ้าเป็นแบบสองถังซึ่งต้องสัมผัสแล้วใช้มือหยิบลงไปในถังปั่น แม่กังวลว่าลูกและยายจะได้รับเชื้อโรคมากๆค่ะ คุณหมอคิดว่าความเสี่ยงมีมากน้อยแค่ไหนคะ หรือเป็นเพราะหลังหลอด ฮอร์โมน ทำให้แม่กังวลมาก ถึงขั้นคิดไม่ตก นอนไม่หลับ รู้สึกผิดกับลูกและยาย บางทีมองหน้าลูกก็ร้องไห้ โทษตัวเองว่า เราเป็นคนนำเชื้อโรคมาให้ที่บ้านถ้าเอาผ้าที่เปื้อนไปทิ้งก็คงไม่ต้องคิดมาก โกรธกันไปใหญ่ทั้งแม่และยาย เพราะแม่บอกไม่ให้ยายซัก แต่ยายสงสารเห็นว่าทำงานมาเหนื่อย ยังไงช่วยรับฟังและให้คำแนะนำด้วยนะคะคุณหมอ...ขอบคุณค่ะ

    hamkhat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hamkhat

    ผ้าเปื้อนคราบเลือดที่แห้งไปแล้วนั้น มีโอกาสทำให้เกิดการติดต่อของโรคได้น้อยค่ะ เพราะส่วนใหญ่โรคที่ติดต่อกันผ่านทางเลือดนั้น จะต้องเป็นเลือดสดมาโดนที่แผลโดยตรง หรือโดนที่เยื่อบุตา ปาก หรือจมูกทันที

    แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าถ้าเสื้อผ้าเปื้อนคราบเลือดนั้น ควรส่งให้ทางรพ.หรือสถานพยาบาลซักและทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทางการแพทย์จะดีที่สุด ไม่ควรนำมาซักเองที่บ้าน

    ไม่จำเป็นต้องกังวลมากจนเกินไปค่ะ ให้ทำตามคำแนะนำข้างต้น และควรระวังการสัมผัสกับผู้ป่วย ควรใส่ถุงมือป้องกันทุกครั้ง และไม่ไปสัมผัสของมีคมที่ใช้กับผู้ป่วยโดยตรง