• มีตุ่มใสๆขึ้นบริเวณหนังหุ้มปลายองคชาติ เกิดจากอะไร

  •  thanawut
    สมาชิก
    พอดีว่าผมสังเกตเห็นตุ่มใสๆขึ้นบริเวณหนังหุ้มปลายองคชาตครับ เหตุมาน่าจะหลายเดือนแล้วครับ ไม่มีอาการคันกรือแสบอะไรเลย เป็นแค่ตุ่มใสๆเล็กๆครับ ก็ขึ้น3จุดครับ จุดละประมาณ10กว่าตุ่ม อยากทราบหมอว่าเป็นโรคไรมั้ยครับ
    thanawut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณthanawut

    อาการมีตุ่มใสๆขึ้นบริเวณหนังหุ้มปลายองคชาตินั้น อาจมีสาเหตุมาจาก เริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นตุ่มหนองใน ตุ่มจากโรคซิฟิลิซ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรือเป็นต่อมไขมันที่โตผิดปกติบริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศ

    แนะนำการสังเกตอาการค่ะ ถ้าตุ่มดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล มีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย  ควรจะรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่ควรได้รับยาภายใต้การดูแลของแพทย์

    การดูแลตนเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไรแน่ชัด