• มีตุ่มไม่ใสตรงโคนรูขุมขนตรงอวัยวะเพศ เป็นอาการอะไรและมีวิธีดูแลเบื้องต้นอย่างไร

  •  Yeesz
    สมาชิก

    อวัยวะเพศมีตุ่มไม่ใสตรงบริเวณโคนรูขุมขุน มีอาการแสบถ้าไปโดน อยากทราบว่าเป็นอาการอะไรและมีวิธีดูแลเบื้องต้นยังไงครับ ขอบคุณครับ

    Yeesz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yeesz

    อาการมีตุ่มไม่ใสตรงโคนรูขุมขนตรงอวัยวะเพศ อาจจเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ มักมาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ตุ่มจากแผลซิฟิลิซ แผลริมอ่อน หรือการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ตรงเยื่อบุ

    เบื้องต้น  ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่าเบาๆได้

    ควรจะรีบไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวเริ่มมีลักษณะคล้ายหนอง มีเลือดและหนองไหลจากแผล ปวด บวมมาก มีไข้ ปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย