• อายุ 16 ปี มีก้อนอัณฑะด้านขวา ไม่เจ็บ มีปวดท้องน้อย ง่ามขา และหลัง ปัสสาวะต้องเบ่ง เป็นมา 1 เดือน

  •  Kool098
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ 16 ครับแต่มีก้อนอะไรไม่รู้ครับที่ก้อนอัณฑะด้านขวา ไม่เจ็บครับ อยู่ประมาณหลังอัณฑะครับและผมทีอาการปวดท้องน้อย ง่ามขา และหลังนิดหน่อยครัย ด้านซ้ายก็มีปวดแต่น้อยกว่าด้านขวาครับ เวลาอั้นปัสสาวะหรือปัสสาวะเสร็จก็จะเจ็บนิดหน่อยครับ ปัสสาวะต้องเบ่งนิดหน่อยครับผมเป็นมา1 เดือนครับ แล้วไอ้ก้อนในอัณฑะผมมันใช่มะเร็งไหมครับ มี1 ก้อนครับ แต่เพิ่งจะคลำเจอไม่นานครับ อัณฑะไม่บวมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kool098,

                    ก้อนที่อัณฑะ อาจเป็น

                    1. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) จะพบเป็นก้อนค่อนข้างนุ่ม โดยไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด

                    2. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ แต่ก้อนมักคลำพบเมื่ออยู่ในท่ายืน นั่ง หรือไอ และจะยุบหายเวลานอนราบ ไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้คลำได้ก้อนตลอดเวลาและมีอาการปวดอย่างต่อเนื่อง และอาจทำให้มีปวดท้องน้อยได้

                   3. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้

                   ส่วนอาการที่ต้องเบ่งเวลาปัสสาวะ มีปวดท้องน้อยเวลาปัสสาวะเสร็จ อาจเกิดจากคนละสาเหตุ เช่น มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ มีต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรัง เป็นต้น แต่ก็ไม่น่าพบในคนอายุน้อย

                    แนะนำว่า หากยังคงคลำได้ก้อนที่อัณฑะ หรือยังคงมีอาการปัสสาวะผิดปกติ คือต้องมีการเบ่งปัสสาวะ และมีปวดท้องน้อยเวลาปัสสาวะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ