• ปวดอัณฑะหลังผ่าตัดไส้เลื่อนแบบส่องกล้อง เคยมีรอยม่วงช้ำ กินยาแก้อักเสบมาแล้ว ยังไม่หาย เกิดจากสาเหตุใด

  •  HighestFidelity
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผมได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไส้เลื่อน บริเวณขาหนีบ ด้านขวา จึงได้รับการผ่าตัดไส้เลื่อน แบบส่องกล้อง หลังจากการผ่าตัด พบว่าบริเวณอัณฑะมีอาการบวม และบริเวณโดยรอบมีรอยม่วงช้ำและเมื่อกดบริเวณอัณฑะ พบว่ามีลักษณะแข็ง กดไม่ยุบตัว ได้รับการแนะนำทานยาแก้อักเสบ และประคบร้อน ในเรื่องดังกล่าว ปัญหารอยม่วงช้ำจางหาย และบริเวณส่วนใหญ่ที่บวมแข็ง ยังมีอยู่บ้าง อาศัยการประคบร้อนเรื่อยมา ในช่วงวันที่ 29 ที่ผ่านมา บริเวณอัณฑะยังมีความแข็ง กดไม่ยุบตัว มีอาการเจ็บปวดเป็นระยะ เช่นเวลาอวัยวะเพศแข็งตัว หรือการใช้ชีวิตประจำวันในการเดิน โดยสารจักรยานยนต์ จึงใคร่ขอเรียนสอบถามว่าเกิดจากสาเหตุใด และแนวทางการรักษาเบื้องต้นครับ
    HighestFidelity  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณHighestFidelity

    อาการเจ็บปวดอัณฑะหลังผ่าตัดไส้เลื่อนแบบส่องกล้องนั้นอาจจะเป็นจากการที่เครื่องมือผ่าตัดหรือการผ่าตัดไปโดนหรือกระทบบริเวณนั้นๆ ซึ่งก็เป็นไปได้ ยิ่งถ้ามีรอยม่วงช้ำด้วย หรือเป็น อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้อาจเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการผ่าตัดก็ได้ ถุงน้ำที่อัณฑะ ทำให้เห็นอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งโตกว่าอีกข้างได้ หากปล่อยให้มีการอักเสบจะมีอาการปวดรุนแรง หรือเป็นอัณฑะบิวขั้ว มักปวดทันทีทันใด พบมากในเด็กแรกเกิดและชายหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์

    ในเบื้องต้นสามารถประคบอุ่นตรงที่มีรอยช้ำ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม กินยาแก้ปวดแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งมาได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าอาการจะหายสนิท ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ สังเกตอาการ ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอัณฑะบวม แดง ร้อนมากขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลหรือผ่าตัดให้อีกครั้ง