• มีแผลเป็นตุ่มๆสีขาว เจ็บและแสบตรงหนังหุ้มปลายอวัยวะพศชายดังรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  Blank Sakunpim Tipparat
    สมาชิก
    สวัสดีครับพอดีผมอยากทราบว่าผมมีแผลแบบนี้บนองคชาต https://www.picz.in.th/image/img-20220628-143212.VbY5pl ผมอยากทราบว่าผมเป็นอะไรหรอครับ ตอนแรกแผลบนหนังหุ้มของผมเป็นแผลคลายตุ่ม สีขาวๆ เจ็บและแสบมากๆครับ และเมื่อเช้าเพิ่งกลายเป็นแผลเปิดครับเจ็บแสบเหมือนกัน ส่วนบนปลายองคชาตของผมก็มีตุ่มตามภาพเลยครับ เจ็บแสบเวลาปัสสาวะเหมือนกัน แต่จะไม่ค่อยแสบเวลาปัสสาวะไปหลายๆรอบหรือตอนดื่มน้ำเยอะๆ ครับ ผมไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นะครับ มีแค่แผลตรงหนังหุ้มที่เกิดจากการคันหรือเกาก่อนหน้านั้นครับ
    Blank Sakunpim Tipparat  Blank Sakunpim Tipparat
    สมาชิก

    Blank Sakunpim Tipparat
    Jun 28, 2022 at 02:46 PM

    สวัสดีครับพอดีผมอยากทราบว่าผมมีแผลแบบนี้บนองคชาต https://www.picz.in.th/image/img-20220628-143212.VbY5pl ผมอยากทราบว่าผมเป็นอะไรหรอครับ ตอนแรกแผลบนหนังหุ้มของผมเป็นแผลคลายตุ่ม สีขาวๆ เจ็บและแสบมากๆครับ และเมื่อเช้าเพิ่งกลายเป็นแผลเปิดครับเจ็บแสบเหมือนกัน ส่วนบนปลายองคชาตของผมก็มีตุ่มตามภาพเลยครับ เจ็บแสบเวลาปัสสาวะเหมือนกัน แต่จะไม่ค่อยแสบเวลาปัสสาวะไปหลายๆรอบหรือตอนดื่มน้ำเยอะๆ ครับ ผมไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นะครับ มีแค่แผลตรงหนังหุ้มที่เกิดจากการคันหรือเกาก่อนหน้านั้นครับ

    Blank Sakunpim Tipparat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Blank Sakunpim Tipparat

    การมีแผลเป็นตุ่มๆสีขาว เจ็บและแสบตรงหนังหุ้มปลายอวัยวะพศชายดังกล่าวมาและรูปแนบนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อเริม ซึ่งมักมีตุ่มน้ำนำมาก่อน ก่อนจะแตกออกแล้วกลายเป็นมีอาการแสบ อาจมีอาการเป็นๆหายๆมาก่อนหน้านี้ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น แผลจากการถลอกเสียดสี แผลของการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆนอกเหนือจากเริม เช่น แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ หูดหงอนไก่ หรืออาจจะเป็นการติดเชื้อราที่อวัยวะเพศ เป็นการอักเสบหรือระคายเคืองจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่างๆ

    ถ้ามีอาการแสบ ปัสสาวะก็แสบด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และอาจขูดนำสารคัดหลั่งหรือหนองถ้ามีตรงบริเวณดังกล่าวไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมว่าเป็นเชื้อไวรัสเริมจริงหรือไม่ หรือเป็นแผลจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    ในเบื้องต้น ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อให้แผลไม่ถลอกมากขึ้น และลดโอกาสการแพร่เชื้อไปให้ผู้อื่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น