• มีตุ่มขาวๆบริเวณรอบๆหัวหน่าวและใต้หัวอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร ขลิปไปแล้ว ส่วนแฟนเป็นหูดหงอนไก่

  •  Saita Chaita
    สมาชิก
    ผมขลิปแล้ว แต่หลังขลิปก็มีตุ่มขาวๆ รอบๆใต้หัวบริเวณอวัยวะเพศ ไม่เจ็บ ไม่คัน แต่ไม่สบายใจครับ แฟนก็กลัวว่าจะเป็นหูดหนอนไก่ ผมมีคู่นอนคนเดียวครับ
    Saita Chaita  Saita Chaita
    สมาชิก
    https://www.picz.in.th/image/VEZmGE https://www.picz.in.th/image/VEZelv
    Saita Chaita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saita Chaita

    อาการตุ่มขาวๆบริเวณรอบๆหัวหน่าวและใต้หัวอวัยวะเพศ อาจจะเกิดจาก ตุ่ม PPP หรือ Pearly penile papules เป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ  และก็ทำให้หลายครั้งแพทย์อาจจะวินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพราะมีลักษณะคล้ายกัน แต่ตุ่มนี้มักไม่ค่อยพบตรงบริเวณหัวหน่าว

    สาเหตุอื่นๆเช่น เริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส หรือเป็นตุ่มจาการการระคายหรือจากผิวหนังอักเสบ การไปเสียดสีโดนมากๆ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกายรอยโรคจริงร่วมด้วย ถ้ากังวลใจ ตุ่มเป็นเยอะ ดูแนวโน้มจะลุกลาม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร