• มีตุ่มขึ้นบริเวณอวัยวะเพศชายดังรูปแนบ ไม่แสบ ไม่เจ็บ ไม่คัน มีหลายๆตุ่ม เป็นมาได้ 1 อาทิตย์กว่าๆ เกิดจากอะไร

  •  ritto
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีเรื่องปรึกษาพอดีว่าผมมีตุ่มเล็กๆ ขึ้นบริเวณอวัยวะเพศชาย ไม่แสบ ไม่เจ็บ ไม่คัน มีหลายๆตุ่ม เป็นมาได้ 1 อาทิตย์กว่าๆ อยากสอบถามว่ามันคือโรคหรืออาการอะไร ร้ายแรงไหม และรักษายังไงครับ กังวลมากไม่รู้ว่าเป็นอะไร จะไปตรวจที่ รพ. ก็มีแต่โควิด

    รูปประกอบ ขออภัยหากไม่ชัดครับ

    https://drive.google.com/file/d/1M6UyQHuDG42M1nk-Xq0h75EOL7QmgKcb/view?usp=sharing

    ritto  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณritto

    อาการมีตุ่มเล็กๆ สีออกเนื้อชมพู ไม่เจ็บ ขึ้นที่อวัยวะเพศชายดังรูปนั้น อาจจะเป็นตุ่ม PPP หรือตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชายที่ไม่ใช่โรค โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ  และก็ทำให้หลายครั้งแพทย์อาจจะวินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพราะมีลักษณะคล้ายกัน แต่โรค PPP นี้เป็นสิ่งปกติที่เกิดขึ้นได้ และไม่ใช่มะเร็งและก็ไม่ได้เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยจะพบได้บ่อยในผู้ชายที่ไม่ได้ขริบปลายอวัยวะเพศ ไม่มีความจำเป็นต้องรักษา

    สาเหตุอื่นๆที่อาจจะยังเป็นไปได้เช่นตุ่มเริม ตุ่มหูดหงอนไก่ ตุ่มหูดข้าวสุก หรือรูขุมขนอักเสบ ผื่นระคายสัมผัสกับสารที่แพ้

    เบื้องต้แนะนำสังเกตอาการ ไม่ไปแกะเกา ไม่เอายาอะไรไปทาเอง ถ้าเป็นตุ่ม PPP ก็มักจะไม่มีอาการอะไร ไม่เจ็บ ไม่แตกเป็นหนอง แต่หากตุ่มเริ่มลุกลาม มีหนอง เจ็บ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม