• มีหนองออกมาจากอวัยวะเพศ เวลาปัสสาวะมีอาการแสบๆ รักษาอย่างไร

  •  adbkom
    สมาชิก
    มีหนองออกมาจากอวัยวะเพศ เวลาปัสสาวะมีอาการแสบๆ
    adbkom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ adbkom

    อาการมีหนองออกจากอวัยวะเพศและแสบเวลาปัสสาวะในเพศชายนั้น นึกถึงสาเหตุจากท่อปัสสาวะอักเสบมากที่สุด ซึ่งในเพศชายอาจจะสัมพันธ์กับกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียมได้มาก

    สาเหตุอื่นๆเช่นท่อปัสสาวะได้รับบาดเจ็บเช่นการใส่หรือถอดสายสวนปัสสาวะ หรือเป็นหนองที่มาจากการติดเชื้อลึกลงไปกว่าท่อปัสสาวะ

    ในที่นี้ นึกถึงกลุ่มหนองในมากที่สุด แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติประเมินความเสี่ยง ตรวจร่างกายจริง อาจนำหนองที่ไหลออกมาไปย้อมเชื้อดูเพิ่มเติม และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป ตอนนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ และพาผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยไปตรวจรักษาด้วยกันให้หายขาด