• เมื่อคืนทำการช่วยตัวเองแล้วเปิดหนังหุ้มปลายไว้ พอตื่นเช้ามา สังเกตเห็นหนังหุ้มปลายบวม แต่รูดปิดได้ตามปกติ จะหายไหม

  •  Dragon
    สมาชิก
    คือว่า เมื่อคืนผมก่อนจะนอนช่วยตัวเองไว้ แต่ไม่เสร็จแล้วเปิดหนังหุ้มปลายไว้ ไม่ใส่กางเกงไม่ใส่อะไรเลย แล้วนอน พอตื่นมาก็ลุกไปฉี่เห็นมันบวมช่วงล่างปลายหนังหุ้มปลาย ไม่เจ็บไม่ปวด รูดลงได้ปกติ แต่มันบวมเกิดจากอะไร แล้วจะหายมั้ยครับ กังวลมาก:-:
    Dragon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dragon

    อาการหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศบวมตรงช่วงล่างปลาย ไม่เจ็บ ไม่ปวด แล้วสุดท้ายก็รูดลงมาได้ปกตินั้น อาจจะยังไม่ใช่ภาวะที่น่ากังวล คืออาจจะบวมจากหนังหุ้มปลายไปบีบรัดชั่วคราว อาการบวมควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ถ้าสามารถรูดหนังหุ้มปลายลงมาปิดจนสุดได้ตามปกติ

    แต่หากหนังหุ้มปลายมันไม่สามารถลงสุดได้ ปวดมาก มีแผล  อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการทำการขลิบหนังหุ้มปลายต่อไป

    ขณะนี้ที่ยังมีอาการบวมควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม ควรทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้าๆ เพื่อทำความสะอาดด้านในด้วย ไม่ให้มีขี้เปียกหมักหมม