• รู้สึกเหมือนมีน้ำอสุจิพุ่งออกมาขณะขับถ่ายหนัก รักษาและป้องกันอย่างไร

  •  nuimuangkhon
    สมาชิก

    ผมกำลังรักษาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบอยู่ด้วยการกินยาฆ่าเชือพร้อมยาแก้ปัสสาวะบ่อย พยายามงดช่วยตัวเอง งดดื่มคาเฟอีน แต่มีอุปสรรคตรงที่เวลาขับถ่ายทางหนักในบางครั้งจะกระทบกับต่อมลูกหมากจนน้ำอสุจิพุ่งออกมาทำให้ยังรู้สึกไม่หายดี อาการแบบนี้ถือว่ากระทบกับการรักษามั้ยครับและจะป้องกันอย่างไร ขอบคุณครับ

    nuimuangkhon  nuimuangkhon
    สมาชิก

    ปล. ผมไม่เคยมีปัญหาน้ำอสุจิพุ่งขณะขับถ่ายนะครับ เพิ่งเป็นตอนที่มีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    nuimuangkhon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nuimuangkhon

    อสุจิ เป็นเซลล์สืบพันธุ์ของเพศชาย เกิดขึ้นโดยกระบวนการภายในระบบสืบพันธุ์และถูกขับออกจากร่ายกายผ่านทางอวัยวะเพศโดยการหลั่งระหว่างการร่วมเพศ การหลั่งน้ำอสุจิหนึ่งครั้งอาจมีปริมาณอสุจิน้อยกว่า 1% ที่เหลือคือส่วนประกอบอื่น ๆ ในน้ำอสุจิ ที่จะทำหน้าที่คล้ายกับพลังงานเพื่อให้อสุจิใช้เดินทางไปยังระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิงและปฏิสนธิกับไข่

    โดยการหลั่งอสุจินั้น มักจะถูกหลั่งออกมาหลังจากการมีเพศสัมพันธ์หรือมีอารมณ์ทางเพศ ส่วนมากแล้วไม่น่าจะพุ่งออกมาเองโดยไม่ได้ตั้งใจได้ ไม่แน่ใจว่าสารคัดหลั่งที่ออกมาใช้น้ำอสุจิหรือไม่ หรือเป็นน้ำหล่อลื่น หรือเป็นสารคัดหลั่งที่ผิดปกติอื่นๆ

    แนะนำการสังเกตอาการ ถ้ายังมีน้ำที่ลักษณะคล้ายน้ำอสุจิพุ่งออกมาอยู่ขณะขับถ่ายหนักตลอดจัดว่าเป็นความผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม